Sau hai ngày bãi thị, đến chiều 18-6, các tiểu thương cho biết vẫn chưa có sự hồi âm nào từ phía cơ quan chức năng.

Gần như toàn bộ tiểu thương chợ Đầm đồng loạt đóng cửa sạp, không kinh doanh, đón tiếp khách du lịch để phản đối việc phá bỏ khu chợ tròn trung tâm.

Trong đơn khiếu nại lần thứ 3, các tiểu thương bày tỏ việc không đồng tình với  thông báo kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa kiên quyết phá bỏ khu chợ Đầm tròn. Trong khi ngôi chợ này vẫn còn kiên cố, cao ráo, có kiến trúc tòa sen nở mà chỉ có phố biển Nha Trang mới có. Việc phá bỏ công trình này làm đài phun nước là lãng phí ngân sách, tiền của nhân dân.

Các tiểu thương khẳng định họ chỉ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng chợ Đầm Tròn. Còn dự án xây mới chợ Đầm được 2/3 tiểu thương chợ Đầm (717 hộ) đồng ý, vì đó là các lô sạp tạm bợ không nằm trong quy hoạch, gây mất an toàn vệ sinh và phòng cháy chữa cháy.

Các tiểu thương cũng bất bình về việc lấy đất công giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Sông Đà - Nha Trang thuê 50 năm để xây dựng và kinh doanh lô sạp, làm giàu cho cá nhân.

Tiểu thương quyết giữ lại chợ Đầm Nha Trang
Tiểu thương quyết giữ lại chợ Đầm Nha Trang
Các lô sạp đóng kín để phản đối việc đập khu chợ Tròn
Các lô sạp đóng kín để phản đối việc đập khu chợ Tròn

Như báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 28-3-2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV Sông Đà- Nha Trang thực hiện dự án xây chợ Đầm mới ngay sát phía sau chợ Đầm tròn để kinh doanh. Cuối năm 2014, công ty này phát thông báo đến các tiểu thương để mời góp vốn, đăng ký mua lô sạp trong khu chợ đang xây sắp hoàn thành và thông tin chuẩn bị đập bỏ khu nhà chợ Đầm Tròn.

Từ đầu năm 2015 đến nay, đây là lần thứ 4 các tiểu thương bãi thị phản đối việc phá bỏ khu Đầm Tròn này. UBND TP Nha Trang đã nhiều lần đối thoại với tiểu thương nêu nhiều phương án giải quyết trình UBND tỉnh xem xét.

Đến tháng 5-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo UBND TP Nha Trang tiếp tục thực hiện xây dựng mới Chợ Đầm; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương lập phương án sắp xếp và xây dựng nhiều phương án giá thuê các lô sạp tại khu vực chợ mới với điều kiện tốt hơn nơi cũ. Sau khi có phương án, UBND TP Nha Trang trình UBND tỉnh phê duyệt.

Chủ đầu tư cho biết sẽ miễn giảm một số phí như: phí quản lý, phí vệ sinh, phí bảo vệ, phí phòng cháy chữa cháy giảm 50% trong vòng 1 năm cho các tiểu thương… Tuy nhiên, theo tiểu thương điều cốt lõi là phải giữ lại chợ Đầm Tròn.

Tin, ảnh: K.Nam