Sáng 28-9, tại nhiều tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng như Trưng Nữ Vương, Hoàng Diệu, Lê Thanh Nghị,…nhiều người dân kê hàng ra vỉa hè để bán thực phẩm. Hoạt động mua bán diễn ra tấp nập.

Bà T. (tiểu thương chợ Nại Hiên, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu) cho biết mình "bất đắc dĩ" mới phải dọn hàng ra bán vỉa hè vì chợ đã đóng cửa gần 2 tháng qua. Thời gian qua, bà T. phải nhập thịt từ chợ Cồn về bán ngoài vỉa hè để kiếm thêm thu nhập.

"Biết là sai nhưng khó khăn quá. Địa phương đã là vùng xanh lâu rồi mà chưa thấy chợ được mở cửa. Mong chính quyền sớm cho mở chợ để tiểu thương ổn định buôn bán chứ không ai muốn bán ngoài vỉa hè. Vừa lo bị phạt mà bán cũng không hiệu quả" – chị T. phân trần.

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 1.

Chợ Nại Hiên còn đóng cửa, tiểu thương buộc phải dọn hàng ra vỉa hè kiếm sống

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 2.

Tiểu thương lập "chợ cóc" ngay trước rào chắn Covid-19 tại kiệt 362 Hoàng Diệu, gần kề với kiệt 368 Hoàng Diệu - nơi vừa phát hiện 4 người trong một gia đình dương tính Covid-19

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Th. cùng mẹ nhập hoa quả từ Quảng Nam để bán dọc đường Hoàng Diệu. Người mua đông, sức mua tốt nên chị Thu tiếp tục nhập hàng để kiếm thêm thu nhập

Ông Đặng Ngọc Vinh – Trưởng Ban quản lý các chợ quận Hải Châu cho hay đơn vị quản lý 2 chợ là Chợ Mới và chợ Nguyễn Tri Phương đã đi vào hoạt động ngày 25-9. Một số chợ nhỏ như chợ Nại Hiên ở phường Bình Hiên do phường quản lý vẫn chưa mở lại.

Hiện các chợ được mở cũng giới hạn số hộ kinh doanh, chỉ mới cho mở các mặt hàng thiết yếu. “Mình mở trong chợ nhưng bên ngoài người dân mở bán nhiều nên khách vào chợ rất ít, nhiều hộ kinh doanh không muốn lấy hàng về, có hộ bán 1-2 ngày đầu nhưng thấy không hiệu quả nên cũng nghỉ" - ông Vinh nói.

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 4.

Nhiều người dân thừa nhận, vào chợ thì phải thực hiện 5K, ban quản lý chợ kiểm soát thẻ đi chợ,… nên quyết định mua bên ngoài cho tiện chứ không muốn vào chợ (ảnh: tiểu thương bán trứng trên vỉa hè gần chợ Mới, phường Hòa Thuận Đông, Hải Châu)

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 5.
Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 6.

Chợ Mới dù đã được mở cửa nhưng hầu như không có khách mua. Người dân chọn "chợ cóc" xung quanh Chợ Mới để mua hàng

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 7.
Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 8.

Nhiều gia đình tận dụng mặt bằng để nhập rau củ về bán. Dây giăng, rào chắn chỉ để đối phó lực lượng chức năng, không đảm bảo quy định 5K

Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn chỉnh phương án tổ chức hoạt động lại chợ đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19.

Dự kiến, thời gian đầu, chợ chỉ hoạt động đối với khu vực bán sỉ (từ 2 đến 7 giờ, kết thúc vào lúc 9 giờ hằng ngày), tổ chức điểm trung chuyển hàng hóa tại sân chợ, không tổ chức người mua sỉ đến chợ mua bán trực tiếp. Sau 7 ngày hoạt động lại, chợ mới khôi phục khu bán sỉ và đánh giá lại toàn bộ hoạt động, công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, Đà Nẵng phải chờ quyết định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 mới có thể cho chợ Đầu mối Hòa Cường hoạt động trở lại. Trong thời gian chờ chợ mở, tiểu thương tràn ra mua bán sầm uất tại các tuyến đường ven chợ như Lê Thanh Nghị, Lê Sát, Lê Nổ,...(quận Hải Châu).

Hình ảnh ghi nhận của Báo Người Lao Động chiều ngày 27-9:

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 9.

Tiểu thương tìm đường mưu sinh dọc tuyến đường Lê Thanh Nghị

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 10.

"Chợ cóc" chủ yếu họp chợ vào sáng sớm và chiều tối

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 11.

Trước đó, thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND thành phố nhận định tình trạng người dân buôn bán tự do tại vỉa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch.

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 12.

“Một số chợ truyền thống hiện chưa mở, nhưng nhu cầu người đi chợ khá đông. Tôi đi kiểm tra tại chợ đầu mối Hòa Cường thấy người dân bán hàng tràn ra đường Lê Thanh Nghị. Đề nghị sớm phục hồi chợ truyền thống để dễ quản lý” – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị

Tiểu thương tràn xuống vỉa hè lập “chợ cóc” giữa trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh 13.

Lực lượng chức năng vừa giải tán một "chợ cóc" hoạt động tại đường Lê Thanh Nghị, ngay bên ngoài chợ Đầu mối Hòa Cường

Q. Luật