Đây là nỗ lực rất lớn của Cục Bảo vệ Thực vật nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ sau 2 tuần gián đoạn do thiếu chuyên gia vì ảnh hưởng Covid-19. Theo đó, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, trực tiếp là Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã chấp thuận phương án cử chuyên gia đến giám sát xử lý chiếu xạ như trước đây với lịch làm việc vào thứ ba và thứ sáu hằng tuần.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vina T&T Group, đây là tin vui cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ. "Ngay ngày 25-8, DN sẽ đưa 5 tấn thanh long và 1 tấn xoài đi chiếu xạ để chuẩn bị cho 6 container xuất khẩu bằng đường hàng không. Ngày 28-8, sẽ chuẩn bị đưa hàng đi kiểm dịch và chiếu xạ 36 tấn nhãn, 12 tấn xoài và 8 tấn thanh long cho đợt hàng vận chuyển bằng đường biển" - ông Tùng thông tin.

Tin vui cho trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm dịch thực vật Mỹ kiểm tra trái cây tươi tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn trước đây - Ảnh: Ngọc Ánh

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 10-8, do không có nhân viên kiểm dịch thực vật của Mỹ giám sát tại nhà máy chiếu xạ nên hoạt động xuất khẩu trái cây tươi của DN phải tạm dừng.

Năm 2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu rau quả đứng thứ 2 của Việt Nam với giá trị 150 triệu USD và trái cây tươi là những mặt hàng chủ lực góp phần cho kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Bước sang 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt gần 77 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2019 và đứng vị trí thứ 4 (sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan).

Nhập khẩu rau quả của Việt Nam với Mỹ những năm gần đây cũng tăng trưởng mạnh. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã chi gần 148,4 triệu USD để mua rau quả từ Mỹ, tăng 27,54% so với cùng kỳ năm 2019 và cũng lần đầu trở thành thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam với 25,2% thị phần.

Ngọc Ánh