Sáng 4-1, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết cơ quan thuế sẽ tiếp tục truy thu thuế đối với Công ty Uber Việt Nam, đồng thời gửi văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại cưỡng chế tài khoản công ty này trong vài ngày tới.

Theo ông Tâm, ngày 3-1, Cục Thuế TP HCM nhận được thông báo của Tòa án nhân dân TP HCM về việc bác đơn kiện của Công ty Uber Việt Nam đối với Cục Thuế TP HCM vì lý do khởi kiện của công ty này không hợp pháp.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã gửi thông báo cho Công ty Uber Việt Nam về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản từ ngày 1-1 2018, để thu 53 tỉ đồng còn lại trong số gần 67 tỉ đồng tiền nợ thuế của công ty này theo quyết định truy thu thuế được Cục thuế TP HCM ban hành trong tháng 9-2017.

Tòa án bác đơn Uber kiện Cục Thuế TP HCM - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lúc đó, Công ty Uber Việt Nam khiếu nại lên Bộ Tài Chính về quyết định truy thu thu thuế của Cục Thuế TP HCM. Thế nhưng, Bộ Tài chính bác khiếu nại của Công ty Uber Việt Nam vì việc truy thu của Cục Thuế TP HCM là đúng quy định pháp luật.

Sau đó, ngày 13-12-2017, Cục Thuế TP HCM đã ra tối hậu thư yêu cầu Công ty Uber Việt Nam trong vòng 10 ngày phải nộp 53 tỉ đồng tiền thuế còn lại. Tuy nhiên, hết thời hạn này mới nộp 13,3 tỉ đồng. Đến ngày 29-12-2017, Cục Thuế TP HCM đã nhận được quyết định của Tòa án nhân dân TP HCM tạm thời đình chỉ truy thu thuế và cưỡng chế tài khoản đối với Công ty Uber Việt nam

Liên quan đến đến tài khoản Uber, phó tổng giám đốc một ngân hàng (NH) thương mại ở TP HCM xác nhận cuối tháng 12-2017, NH này có nhận được văn bản của cơ quan thuế về việc phong tỏa, trích tiền truy thu thuế từ tài khoản của Uber nhưng sau đó cơ quan thuế lại yêu cầu dừng lại.

"Nếu cơ quan thuế tiếp tục yêu cầu NH cưỡng chế tài khoản Uber thì NH phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, NH sẽ phong tỏa mọi dòng tiền từ các cá nhân, tổ chức chuyển đến tài khoản Uber, hoặc tiền mà Uber chuyển từ tài khoản của mình ra nước ngoài. Sau đó, NH sẽ chuyển tiếp tiền của Uber đến tài khoản cơ quan thuế"- vị phó tổng giám đốc NH cho biết .

Thy Thơ