Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh cán bộ hải quan tại cửa khẩu La Lay (Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị) có dấu hiệu nhận tiền "bôi trơn" trong khi thực hiện thủ tục cho hành khách, phương tiện qua cửa khẩu, chiều 24-5, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã có chỉ đạo khẩn về việc này.

Tổng cục Hải quan cho biết ngay khi báo chí phản ánh, cơ quan này đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc, kiên quyết xử lý tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm (nếu có).

Tổng cục Hải quan lên tiếng về vụ cán bộ  cửa khẩu nghi nhận tiền bôi trơn - Ảnh 1.

Cán bộ hải quan nghi nhận tiền "bôi trơn" - Ảnh cắt từ clip của VietNamNet

Đến thời điểm hiện tại, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã ban hành các Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức liên quan để làm rõ nội dung báo đưa tin và hình ảnh liên quan đến hoạt động tại cửa khẩu La Lay. Thời hạn đình chỉ công tác 4 công chức liên quan trong 15 ngày kể từ ngày 24-5.

Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay do Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị làm trưởng đoàn.

Tổng cục Hải quan khẳng định đối với sự việc này, đơn vị sẽ tiếp tục điều tra, xác minh trên tinh thần không bao che, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức vi phạm. Tổng cục Hải quan cũng nhấn mạnh sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí khi có kết quả điều tra, xác minh cụ thể.

Trước đó, báo chí đăng tải thông tin và hình ảnh ghi lại cảnh người dân vào làm thủ tục thông quan hàng hóa tại Chi cục hải quan cửa khẩu Quốc tế La Lay phải "bôi trơn" cho cán bộ hải quan.

Theo đó, khi người dân đến làm thủ tục mở tờ khai thông quan đều kẹp các tờ tiền có mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng bên trong hồ sơ để "bôi trơn". Việc này đã diễn ra trong một thời gian dài tại cửa khẩu này.

Minh Chiến