Ngày 17-4, theo thông tin từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cơ quan này đã chấp thuận đơn xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), theo nguyện vọng cá nhân.

Việc chấp thuận của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp dựa trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban cũng chấp thuận cho PVN bổ nhiệm nhân sự thay thế chức danh Tổng giám đốc từ nguồn nhân sự tại tập đoàn.

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn được chấp thuận cho thôi chức - Ảnh 1.

Hiện nay, PVN có 4 Phó tổng giám đốc gồm các ông: Nguyễn Quốc Thập (sinh năm 1960), Lê Mạnh Hùng (sinh năm 1973), Đỗ Chí Thanh (sinh năm 1968) và Nguyễn Xuân Hòa (sinh năm 1972).

Trong đó, ông Nguyễn Quốc Thập là người giữ cương vị Phó tổng giám đốc PVN lâu nhất, từ năm 2009 đến nay, người vừa được bổ nhiệm mới nhất từ tháng 10-2018 là ông Nguyễn Xuân Hòa.

Trước đó, ngày 16-4, PVN đã tổ chức hội nghị về công tác cán bộ, trong đó có nội dung chuẩn bị quy trình cho nhân sự thay thế ông Nguyễn Vũ Trường Sơn ở vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn có đơn xin từ chức Tổng giám đốc PVN từ đầu tháng 3-2019. Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn quê quán ở Quảng Trị, công tác trong ngành dầu khí từ năm 1987 và từng đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại các đơn vị trực thuộc PVN và sau đó là PVN.

Trong giai đoạn từ năm 1987-2009, ông Sơn chủ yếu công tác tại các đơn vị khai thác, thăm dò của ngành dầu khí. Đến tháng 7-2009, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khai thác thăm dò dầu khí (PVEP).

Ba năm sau, ông Sơn được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc PVN, đến tháng 3-2016 thì chính thức đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc tập đoàn này cho đến nay.

Trong thời gian ông Sơn giữ chức Tổng Giám đốc PVEP, đơn vị này đã đầu tư nhiều dự án ra nước ngoài, trong đó có dự án tỉ đô khai thác dầu nặng Junin 2 tại Venezuela. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 1,8 tỉ USD, tuy nhiên đã phải dừng thực hiện vào năm 2013 vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy vậy, PVEP đã rót vốn hàng trăm triệu USD vào dự án này.

Minh Chiến