Ngày 21-3, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã có phản hồi về việc báo chí phản ánh tập đoàn này có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD khi đầu tư vào dự án dầu khí Junin 2 tại Venezuela. Trong đó, PVN nhấn mạnh đến khoản tiền "hoa hồng" (bonus - phí tham gia hợp đồng) 584 triệu USD phải chuyển cho phía Venezuela khi thực hiện hợp đồng.

Mở đầu thông cáo phát đi, PVN cho rằng nhiều người đã hiểu sai về khoản tiền gọi là “participant bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “signature bonus”. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản, chữ bonus nghĩa là tiền thưởng (“tiền hoa hồng”) thì không đúng với bản chất của từ ngữ".

PVN lên tiếng về khoản hoa hồng 584 triệu USD trong dự án dầu khí ở Venezuela - Ảnh 1.

PVN lên tiếng về khoản "hoa hồng" hàng trăm triệu USD trong dự án Junin 2 ở Venezuela

Theo PVN, thực chất khoản tiền này là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí. Có thể giải thích một cách nôm na rằng khoản tiền này giống như tiền đi mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng.

"Có nghĩa là khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu cho ta thì ta phải trả tiền, khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế" - thông cáo của PVN lý giải.

PVN cũng cho biết việc các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản phí này. PVN dẫn chứng về trường hợp nhà đầu tư BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD, hoặc khi Việt Nam liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetxky thì cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD.

Từ những phân tích trên, phía PVN cho rằng do cách hiểu và cách dịch có khác nhau nên mọi người dễ nghĩ đây là tiền “lại quả”. Việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được. "Trong dự án Junin 2, khoản tiền phí tham gia dự án này là 584 triệu đô và phải chuyển ngay 300 triệu đô theo quy định của Venezuela. Không thể nào có chuyện chúng ta chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, lại quả với nhà đầu tư Việt Nam" - PVN nêu.

PVN cũng thông tin thêm sau khi ký hợp tác liên doanh giữa PVEP và PVDSA thì dự án này đã được Quốc hội Venezuela thông qua. Khi dự án được Quốc hội Venezuela thông qua thì bất luận thời thế thay đổi thế nào, ai lên nắm quyền thì đều phải tôn trọng và thực hiện đúng những điều Quốc hội đã quy định.

Cũng theo PVN, Tổng thống Nicolás Maduro khi sang thăm Việt Nam cũng đã chia sẻ với những khó khăn mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang gặp phải khi thực hiện dự án Junin 2. Và chính phủ Venezuela sẵn sàng cho Việt Nam lựa chọn một lô khác nếu Việt Nam thấy thuận lợi hơn, có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tổng số tiền "phí tham gia hợp đồng" (còn gọi là bonus - phí hoa hồng) trong dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela của Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lên tới 584 triệu USD (tương đương 9.928 tỉ đồng).

Số tiền "phí tham gia hợp đồng" mà PVEP đã chuyển cho phía Venezuela đến thời điểm này là 442 triệu USD. Dự án này đã dừng triển khai vào năm 2013.

Tin-ảnh: Minh Chiến