Báo ngay về đường dây nóng 1900 545454

EVNHCMC thường xuyên, liên tục phổ biến, tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện và người dân thành phố nắm chắc những nội dung cơ bản nhất về sử dụng điện an toàn trong mùa mưa.

Khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, EVNHCMC sẽ tiếp nhận thông tin của người dân báo thông qua đường dây nóng 1900 545454 - Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHCMC hoặc số điện thoại 114 - Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ TP HCM để được xử lý ngăn ngừa, khắc phục kịp thời.

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, ngành điện khuyến cáo trong lúc trời mưa, người dân không đứng trú ở chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao…; không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua; không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Trong nhà, ngành điện khuyến cáo nên ngắt nguồn điện (tắt cầu dao, CB) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn ướt ổ cắm điện và ướt thiết bị điện có nguy cơ chập điện cục bộ… Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mực nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB). Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời khi mưa to, gió lớn. Đặc biệt, cần tránh xa, cảnh báo cho người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...

TP HCM bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa - Ảnh 1.

EVNHCMC liên tục đưa ra những cảnh báo về an toàn điện

Chủ động giải pháp phối hợp

Trong mùa mưa, thường xảy ra hiện tượng ngập nước, sạt lở bờ sông, kênh, rạch… Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở gây ra, EVNHCMC đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra, sửa chữa lưới điện khu vực có nguy cơ sạt lở, gia cố nhằm bảo đảm an toàn các công trình điện; tiến hành khẩn cấp di dời các công trình điện ra khỏi khu vực sạt lở.

EVNHCMC cũng phối hợp với UBND thành phố, quận - huyện kiểm tra bảo đảm an toàn hệ thống điện, không để xảy ra hiện tượng rò điện gây mất an toàn cho cộng đồng; sau khi khắc phục, sửa chữa và bảo đảm chắc chắn an toàn của hệ thống điện phải khôi phục lại ngay việc cung cấp điện cho khu vực để người dân ổn định sinh hoạt và sản xuất.

Theo ông Bùi Trung Kiên, EVNHCMC chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn thành phố kiến thức, đưa ra khuyến cáo an toàn điện trong mùa mưa bão với nhiều hình thức. Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân không sinh hoạt, buôn bán gần hoặc bên dưới đường dây, trạm điện, tủ điện. Phối hợp với đơn vị quản lý cây xanh có giải pháp xử lý kịp thời cây xanh có thể ảnh hưởng đến hành lang an toàn hoặc có thể gây sự cố lưới điện…

"Ngành điện cũng tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng. Tổng công ty đã yêu cầu phát huy tốt phương châm "4 tại chỗ" và nguyên tắc "3 sẵn sàng" trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra, sự cố bất ngờ" - ông Bùi Trung Kiên nói. 

Bài và ảnh: Cường Đỗ