Ngày 8-7, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP HCM cùng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM phối hợp tổ chức cuộc họp báo thông tin về một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về ngân sách địa phương năm 2017 tại TP HCM.

TP HCM chỉ đạo chuyển hồ sơ Công ty Tân Thuận sang cơ quan cảnh sát điều tra - Ảnh 1.

Họp báo

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP HCM, cho biết TP đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện những kiến nghị của KTNN.

Cụ thể, về thông tin nhiều khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý hiện các tổ chức, cá nhân đang sử dụng chưa được ký hợp đồng thuê đất, chưa cung cấp thông tin địa chính và lập bộ thu tiền thuê đất theo quy định, ông Từ Lương cho biết Cục Thuế TP đã tổ chức rà soát toàn bộ các khu đất nêu trên. Theo đó, cơ quan thuế đã phân loại, mời đơn vị để xác định thông tin nghĩa vụ tài chính đối với các khu đất.

"Những hồ sơ của cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do nhận chuyển nhượng, mua bán thì không thể lập bộ thu tiền thuê đất, được loại khỏi danh sách phải lập bộ thu tiền thuê đất. Đối với những hồ sơ có thông tin thể hiện trong hồ sơ đã quá cũ (từ năm 1997), có nhiều thay đổi, biến động hoặc không có đầy đủ thông tin pháp lý, Cục Thuế đang rà soát, thu thập, xác minh thực tế để làm cơ sở xác định. Còn lại các trường hợp rà soát đúng, đơn vị đã tiến hành nộp tiền thuê đất theo quy định" - ông Từ Lương nêu rõ.

Liên quan đến nội dung các cơ quan chức năng của TP đã tham mưu cho UBND TP chỉ đạo Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV (Bến Thành) góp vốn bổ sung 33,6 tỉ đồng vào Công ty CP Vàng bạc đá quý Bến Thành (BTJ), làm tăng số vốn nhà nước có khả năng bị thất thoát do BTJ tiếp tục kinh doanh thua lỗ, thông tin từ họp báo cho thấy việc Bến Thành chuyển nhượng toàn bộ quyền mua cổ phần của BTJ có lãi đã chứng minh giá trị cổ phiếu của Bến Thành có tiềm năng, triển vọng và được các nhà đầu tư đánh giá cao hơn mệnh giá.

Ngoài ra, BTJ đang trong quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển chuỗi cửa hàng kinh doanh trang sức mang thương hiệu Precita nên hoạt động kinh doanh lỗ là vấn đề nằm trong kế hoạch.

Với nội dung Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM ký hợp đồng và ứng trước tiền cho Công ty TNHH Rungsucharoenkit Tunnelling (RJK – Thái Lan) 12 tỉ đồng không có biện pháp bảo đảm tài sản, không thu hồi được cũng như không có giá trị dịch vụ cung cấp tương ứng để thanh toán, UBND TP đã chỉ đạo Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH Thoát nước đô thị và Thanh tra TP thực hiện, tổ chức, kiểm tra và giám sát việc thu hồi.

TP HCM chỉ đạo chuyển hồ sơ Công ty Tân Thuận sang cơ quan cảnh sát điều tra - Ảnh 2.

Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh tinh thần đơn giản hóa thủ tục cho DN mới thành lập

Về việc 22 doanh nghiệp (DN) thuê nhà xưởng, văn phòng làm trụ sở và hoạt động trong Khu Công nghệ cao TP HCM do Sở KH-ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký DN nhưng không đáp ứng điều kiện được hoạt động trong khu và không thông qua Ban Quản lý, đại diện Sở KH-ĐT cũng đã có giải trình cụ thể. "Tinh thần mới của Luật DN là đơn giản hóa các thủ tục, không quy định người thành lập DN phải nộp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với địa điểm kê khai trong hồ sơ đăng ký DN. Nguyên tắc là hậu kiểm, không phải tiền kiểm. TP đã có Quyết định 33 quy định quy chế phối hợp trong vấn đề hậu kiểm bảo đảm không quá 1 lần/năm" - bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT, cho hay.

Về một số vấn đề liên quan trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) trong quản lý tài chính, từ năm 2018, UBND TP đã chỉ đạo Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của công ty này. Qua kết quả thanh tra, UBND TP đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Những nội dung trên cho thấy TP HCM ngay sau khi tiếp nhận Kết luận của KTNN đã triển khai thực hiện các kiến nghị, đề xuất của KTNN nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý ngân sách nhà nước cũng như quản lý dự án đầu tư, xây dựng trên địa bàn.

Phương Nhung - Ảnh: Hoàng Triều