Ông Trần Minh Hóa, Phó chánh thanh tra Sở Công Thương TP HCM, cho biết như vậy khi được hỏi về kết quả thanh tra hoạt động mua bán thiết bị lắp ráp súng của website www.lazada.vn sáng 22-7.

Theo ông Hóa, sau bài viết "Thiết bị lắp ráp súng rao bán trên Lazada, trách nhiệm của ai" trên Báo Người Lao Động ngày 18-2-2019, UBND TP HCM đã đề nghị Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Công an TP, Cục Quản lý thị trường TP, Cục Hải quan TP khẩu trương kiểm tra.

Cụ thể, đoàn đã kiểm tra ghi nhận các loại thiết bị nguy hại (do Báo Người Lao Động phản ánh) được bán trên website Lazada do Công ty TNHH Recess quản lý.

Theo báo cáo và chứng từ do Công ty Recess cung cấp, có 125 giao dịch các thiết bị lắp ráp súng được đăng ký trên www.lazada.vn và mua thành công 69 loại sản phẩm từ các nhà cung cấp từ Trung Quốc và Việt Nam.

Trong đó, 12 giao dịch do 2 thương nhân đăng ký kinh doanh tại Bình Dương và Hà Nội thực hiện. 113 giao dịch do thương nhân tại Trung Quốc kinh doanh.

Sở Công Thương TP HCM thông tin về vụ Lazada bán thiết bị lắp ráp súng - Ảnh 1.

Các thiết bị lắp ráp súng được rao bán trên lazada.vn. website www.lazala.vn đã xóa khỏi website tất cả các thông tin của sản phẩm này. Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Điều đáng nói là với các sản phẩm được giao dịch thành công, đoàn kiểm tra không thể xác định đặc tính kỹ thuật, công dụng của sản phẩm mang tính chất nguy hiểm như thế nào do không đủ chức năng xem xét, người bán cũng không cung cấp đầy đủ thông tin về đặc thù chi tiết của sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm không xác định được đồng thời quản lý website www.lazala.vn đã xóa khỏi website tất cả các thông tin của sản phẩm này.

Qua kiểm tra, đoàn cũng ghi nhận Công ty TNHH Recess và các thương nhân trên sàn www.lazada.vn có dấu hiệu vi phạm một số quy định trong hoạt động xúc tiến thương mại, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc trên website, từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Thanh tra Sở Công Thương đang xem xét và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định, đồng thời chuyển Cục Quản lý thị trường TP kiểm tra nguồn gốc các sản phẩm do DN này đang kinh doanh; chuyển cơ quan công an để xem xét đặc tính nguy hiểm của các loại sản phẩm do Báo Người Lao Động phản ánh để có biện pháp xử lý theo quy định.

Cũng theo Sở Công Thương, đến nay cơ quan này chưa nhận được phản hồi từ Cục Quản lý thị trường và Công an TP. 

Thanh Nhân