TP HCM đăng cai diễn đàn quốc tế về HTX

Tin mới

18/04/2019 07:00

Chiều 17-4, Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Liên minh HTX Việt Nam (VCA) phối hợp với Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP), Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ tổ chức tại TP HCM.

Đến dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX.

TP HCM đăng cai diễn đàn quốc tế về HTX - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm một gian hàng tại Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX năm 2019 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, với Việt Nam, kinh tế hợp tác và HTX là phần quan trọng trong nền kinh tế, từng phát triển mạnh trong cuộc chiến chống ngoại xâm nhưng khi chuyển sang kinh tế thị trường đã gặp lúng túng. Nhiều HTX kiểu cũ gặp khó khăn khi chuyển HTX kiểu mới và việc xử lý các HTX yếu kém phải phá sản. Trong lĩnh vực nông nghiệp, phần lớn là HTX dịch vụ đầu vào, ít kết nối đầu ra cho nông dân. "Chính phủ đang tổng kết 15 năm phát triển kinh tế tập thể theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và thực hiện Luật HTX để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho khu vực kinh tế nhằm phát triển bền vững nhất trong giai đoạn tái cơ cấu kinh tế. Sau diễn đàn, VCA cần tổng hợp ý kiến và kiến nghị lên Chính phủ để góp phần hoàn thiện chính sách cho lĩnh vực kinh tế này" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Hội chợ Xúc tiến Thương mại HTX năm 2019 diễn ra từ 17 đến 20-4 tại Trung tâm TDTT Hoa Lư với sự tham gia của gần 400 HTX và doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị từ nhiều vùng miền và sản phẩm đặc sản của các nước.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tham dự diễn đàn quốc tế Kết nối mạng lưới toàn cầu mỗi xã một sản phẩm (OCOP) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức và khai mạc Triển lãm quốc tế mỗi xã một sản phẩm và Hội chợ quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng (Lifestyle) 2019 diễn ra ở TP HCM .

Khởi đầu từ Nhật Bản cách đây 40 năm, chương trình OCOP đã trở thành một phong trào lan rộng ở nhiều quốc gia châu Á, châu Phi và cả châu Âu với nhiều tên gọi khác nhau như: OCOP, OVOP, OTOP,… Tại Việt Nam, OCOP được triển khai từ năm 2006 từ đề án Mỗi làng một nghề và bắt đầu triển khai mạnh mẽ từ năm 2013 trở lại đây, góp phần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thay đổi tư duy sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn. Đến cuối năm 2017, cả nước đã tổ chức sản xuất 4.823 sản phẩm theo chương trình OCOP.

Vương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI