Đêm 26 rạng sáng 27-6, chợ đầu mối Hóc Môn tiếp nhận 1.511 tấn hàng, giảm 23,2% so với hôm trước. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, giải thích do thương nhân kinh doanh tại chợ đã chủ động giảm lượng hàng, chuẩn bị cho việc dừng tập kết và giao hàng trực tiếp tại chợ để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 28-6.

Ưu tiên chống dịch

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết quyết định tạm đóng cửa chợ để thực hiện phòng chống dịch của UBND huyện Hóc Môn khiến đa số thương nhân và người lao động tại chợ thở phào nhẹ nhõm. "Nhiều ca dương tính xuất hiện tại chợ khiến bà con thấp thỏm không yên, một số thương nhân đã chủ động tạm ngưng kinh doanh 2-3 ngày nay hoặc chuyển sang giao dịch trực tuyến" - ông Dũng thông tin.

Anh Nguyễn Xuân Phong, chủ sạp C26 - một trong những sạp bán mạnh nhất tại chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết đã sắp xếp để tập kết hàng về kho ở phía sau chợ trong những ngày tới. "Mỗi đêm, tôi nhận và phân phối khoảng 20 tấn rau củ. Sạp chợ là nơi tập kết hàng để trung chuyển, đưa về các tỉnh, thành. Nay chợ dừng tập kết hàng thì sẽ xuống hàng ở kho. Ngày thường, mọi giao dịch với nhà vườn, mối lái mua hàng đều thông qua Viber, Zalo, Facebook nên việc đổi địa điểm tập kết không ảnh hưởng đến giao dịch. Tuy nhiên, chỉ có thể đóng hàng đi các tỉnh chứ không thể bán lẻ cho thị trường TP HCM" - anh Phong nói và dự kiến sẽ phải giảm 2/3 lượng hàng kinh doanh trong thời gian chợ đầu mối ngừng hoạt động.

Do đặc thù của kinh doanh chợ sỉ là hàng hóa từ nơi sản xuất được chở bằng xe tải về với số lượng lớn, thương nhân nhận hàng rồi phân bổ lại cho các mối lẻ hoặc tiếp tục "lên đơn hàng" gửi đi các tỉnh, thành nên chỉ có thể liên lạc chào hàng, báo số lượng với "bạn hàng" qua điện thoại hoặc Zalo, Viber nhưng vẫn cần nơi tập trung hàng để phân phối lại. Vì vậy, nhiều thương nhân đã quyết định tạm nghỉ trong thời gian chợ ngừng hoạt động.

Ông Lê Văn Đăng, sạp E7, cho hay cả dãy E đã nghỉ bán từ vài ngày nay. "Hàng rau không thể bán online vì tiểu thương chợ lẻ mua mỗi loại vài chục đến vài trăm ký, trong khi chợ đầu mối nhập về mỗi loại vài tấn, nếu không có chỗ tập kết hàng thì không thể tổ chức giao cho khách được. Ngừng kinh doanh thế này thì cả thương nhân lẫn nông dân đều thiệt nhưng chống dịch là cần thiết nên phải chấp nhận" - ông Đăng nói.

TP HCM đẩy mạnh điều tiết hàng hóa - Ảnh 1.

Chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) tạm ngừng hoạt động từ ngày 28-6 để phòng chống dịch Covid-19 Ảnh: Thu Hồng

Linh động điều tiết

Ghi nhận trong ngày 27-6, lượng hàng về chợ đầu mối Thủ Đức đã tăng 10%, đạt 3.395 tấn, trong khi hàng về chợ đầu mối Bình Điền giảm nhẹ 0,9%.

Ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, nhìn nhận lượng hàng tăng một phần là do điều tiết từ chợ đầu mối Hóc Môn về nhưng chưa đáng kể. Có thể trong đêm 27 rạng sáng 28-6 sẽ tăng cao hơn. "Các ô vựa kinh doanh rau củ, trái cây ở chợ này có thể tiếp nhận khoảng 1.000 tấn hàng từ chợ Hóc Môn chuyển sang" - ông Nhu thông tin. Theo ông, 2 chợ đầu mối còn hoạt động thừa sức tiếp nhận hết lượng hàng lẽ ra về chợ đầu mối Hóc Môn, trong thời gian chợ này ngừng hoạt động.

Để giữ cho chuỗi cung ứng hàng hóa - đặc biệt là lương thực, thực phẩm phục vụ người dân - không bị đứt gãy trong những ngày nguồn cung tạm thời giảm sút do chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngừng hoạt động, Sở Công Thương TP HCM đã phối hợp các sở - ngành liên quan, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai kế hoạch điều tiết hàng hóa. Trong đó, điều chuyển hàng hóa trực tiếp từ các tỉnh, thành vùng nguyên liệu dự kiến cung ứng cho chợ đầu mối Hóc Môn sang các chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức; tăng năng lực tiếp nhận và phân phối hàng hóa của chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức.

Cùng với đó, nguồn cung từ các hệ thống siêu thị, cửa hàng và doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cũng được tăng cường; nghiên cứu phương án giao hàng trực tiếp đến các chợ truyền thống hoặc tổ chức các điểm bán buôn với giá sỉ để phân phối, cung ứng hàng hóa cho tiểu thương chợ truyền thống; xây dựng phương án tiếp nhận và phân phối hàng hóa đột xuất trong trường hợp hàng từ chợ đầu mối chưa thể phân phối kịp thời đến các chợ truyền thống, điểm bán. Các doanh nghiệp bình ổn thị trường cũng sẽ tăng chuyến xe bán hàng lưu động nhằm cung cấp hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn TP HCM trong những ngày tới.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, bên cạnh việc thực hiện các nội dung trên, sở còn đề nghị UBND huyện Hóc Môn nhanh chóng rà soát, triển khai phương án tổ chức điểm tập kết hàng hóa từ chợ đầu mối Hóc Môn. "Cần bố trí 1-2 vị trí đất trống để có thể chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối sang khu vực này trong trường hợp khẩn cấp, theo hướng ưu tiên các khu vực đất trống có kết nối giao thông thuận lợi và chủ động làm việc, thống nhất với đơn vị quản lý khu đất trống để chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp" - ông Phương nói.

Phối hợp với các tỉnh, thành

Ngày 27-6, Sở Công Thương TP HCM có công văn gửi các tỉnh, thành trên cả nước về việc tạm dừng tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Theo đó, Sở Công Thương TP HCM đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành hỗ trợ, thông tin đến thương nhân trên địa bàn chủ động trao đổi, thống nhất với thương nhân kinh doanh, đối tác tại chợ Hóc Môn về hình thức vận chuyển, phương thức điều phối giao nhận hàng hóa phù hợp. Sở Công Thương TP HCM đồng thời cung cấp thông tin về đầu mối liên hệ tại các Ban Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức lẫn Sở Công Thương TP để Sở Công Thương cùng thương nhân các tỉnh, thành có thể liên hệ, phối hợp xử lý, điều phối việc giao nhận hàng trong trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc.

Cơ quan quản lý ngành Công Thương TP HCM đề nghị Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền, Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức thông tin, tuyên truyền, vận động các thương nhân tại chợ chủ động trao đổi, thống nhất với thương lái, các hộ sản xuất - kinh doanh tại các tỉnh, thành để tăng lượng cung các mặt hàng rau, củ, quả, trái cây và thịt heo về chợ, đồng thời chủ động hỗ trợ tiếp nhận, tiêu thụ trực tiếp hàng hóa từ các thương lái giao hàng cho chợ đầu mối Hóc Môn.

Sở Công Thương TP HCM cũng đã đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tăng cường thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, thời gian thực hiện từ 26-6.

Thanh Nhân