Sở Công Thương TP HCM vừa gửi công văn hỏa tốc đến các chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM về việc tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm hàng hóa lưu thông liên tục, không bị gián đoạn do xuất hiện ca nhiễm dịch Covid-19 tại một số chợ.

Tại văn bản này, Sở Công Thương TP chỉ đạo đơn vị quản lý chợ thực hiện đúng hướng dẫn hoạt động kinh doanh với các mặt hàng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ hàng hóa không thiết yếu. Đồng thời, thông báo cụ thể thông tin hàng hóa lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm hoạt động và khu vực tổ chức kinh doanh tại chợ để khách hàng, người dân được biết.

Sở cũng yêu cầu các chợ thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế, triển khai tiểu thương thực hiện ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ thông tin: họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày… để phục vụ việc truy vết, cách ly khi cần thiết.

TP HCM nghiên cứu phát phiếu đi chợ cho người dân - Ảnh 1.

Tiểu thương phải ghi nhật ký bán hàng để phục vụ việc truy vết, cách ly khi cần thiết

Các chợ truyền thống phải thực hiện phong tỏa cửa phụ, lối đi phụ của chợ để phân luồng lối ra - vào và tập trung nhân lực kiểm soát khu vực chính nhằm bảo đảm việc giám sát thương nhân, người lao động và khách ra vào chợ thực hiện đủ các biện pháp phòng chống dịch; triển khai phương án phân luồng, di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách vào chợ bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1,5 mét cho người dân khi mua sắm.

Đối với chợ có mật độ mua sắm đông, nguy cơ lây nhiễm cao, tùy thuộc tình hình thực tế, các đơn vị quản lý chợ cần rà soát tổng thể để có phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp, bảo đảm thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn phù hợp. Nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu vào chợ, tổ chức cho thương nhân kinh doanh xen kẽ, luân phiên nhằm giảm sự tập trung…

Các ban quản lý chợ thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng ít nhất 1 lần/ngày, thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ ít nhất 2 lần/tuần.

Ngoài ra, các ban quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch.

T. Nhân