Theo Sở Du lịch TP HCM, từ đầu năm ngoái đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực, đặc biệt là ngành du lịch. Dù vậy, các DN du lịch vẫn gánh hàng loạt chi phí như trả lương cho người lao động (dù đã cắt giảm và cơ cấu lại nhân sự), trả lãi vay, hoàn tiền đặt trước cho khách hàng…

Trong khi đó, tại Đề án hỗ trợ DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2021-2025 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, chưa có nội dung cụ thể, thiết thực đối với DN du lịch, nhất là lĩnh vực lưu trú, lữ hành. Do đó, Sở Du lịch đề xuất chính sách hỗ trợ riêng cho DN du lịch.

TP HCM: Đề xuất cho doanh nghiệp du lịch nhỏ vay lãi suất 0% - Ảnh 1.

Doanh nghiệp du lịch TP HCM đang nỗ lực trở lại sau giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19 Ảnh: LAM GIANG

Theo đó, Sở Du lịch TP HCM đề xuất chính sách hỗ trợ tiếp cận tín dụng theo hình thức tín chấp, không cần tài sản thế chấp với lãi suất 0% cho DN du lịch nhỏ và vừa để có chi phí phục hồi và trả lương cho người lao động. Ngoài ra, Sở Du lịch còn đề xuất hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng cho DN nhỏ và vừa; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; miễn, giảm một số loại thuế suất như thuế GTGT, thuế thu nhập DN; giảm tiền thuê đất, giảm chi phí môi trường… nhằm tạo điều kiện cho nhóm DN này phục hồi kinh doanh.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay, các DN trong ngành du lịch, nhất là DN nhỏ và vừa, rất khó tiếp cận các gói tín dụng từ ngân hàng thương mại. Nguyên nhân là bởi nhóm này đa phần không có tài sản thế chấp hay phương án kinh doanh tốt trong bối cảnh ngành du lịch chỉ mới vừa khởi động lại; hoặc tài sản thế chấp đã nằm ở ngân hàng bảo lãnh cho những khoản vay trước và trong giai đoạn dịch Covid-19 xảy ra.

T.Phương