Sáng 20-10, UBND TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp (DN) 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021, với chủ đề "Đồng hành cùng DN phục hồi sản xuất - kinh doanh".

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết nhu cầu vốn cuối năm tăng cao nhưng sẽ không có tình trạng thiếu vốn. Ngành ngân hàng cam kết bảo đảm đủ vốn để cho vay với lãi suất hỗ trợ DN phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Theo ông Minh, nhằm chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng DN đang phải đối mặt, TP HCM tăng cường thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - DN với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỉ đồng trong quý IV/2021.

Ngay tại hội nghị, 8 ngân hàng thương mại đã ký kết với 64 DN trên địa bàn để triển khai gói hỗ trợ tín dụng này.

TP HCM kết nối gói hỗ trợ tín dụng 70.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các ngân hàng ký kết cho vay hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh 3 tháng cuối năm 2021

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế - xã hội của TP. Trong điều kiện đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP đã đẩy mạnh việc tổ chức triển khai các hoạt động hỗ trợ DN trên địa bàn theo chủ trương và định hưởng của ngân hàng trung ương và UBND TP trong việc hỗ trợ DN phục hồi và phát triển kinh doanh trong tỉnh hình mới.

Kết quả, từ đầu năm đến nay, TP HCM đã triển khai hỗ trợ 406.410 khách hàng với tổng dư nợ 470.195 tỉ đồng theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19​; Thông tư 03/2021/TT-NHNN và Thông tư 14/2021/TT-NHNN (sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN) của các ngân hàng. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn là 127.193 tỉ đồng, miễn giảm lãi suất 7.251 tỉ đồng, cho vay mới 334.000 tỉ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP tiếp tục duy trì sự chỉ đạo sát sao các ngân hàng thương mại triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ DN; phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức, các hội, hiệp hội DN hỗ trợ DN trên địa bàn TP tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm phục hồi hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của DN thuộc lĩnh vực phụ trách để hỗ trợ tháo gỡ, đặc biệt là khó khăn về vốn để phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP hướng dẫn, hỗ trợ. Mục tiêu là không để DN nào đủ điều kiện vay vốn mà không thể tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021, mỗi quận, huyện và TP Thủ Đức phải tổ chức ít nhất một hội nghị kết nối (hoặc lễ ký kết hợp đồng) giữa ngân hàng và DN.

Năm 2021, trên địa bàn TP HCM có 11 thương hiệu ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ DN với tổng số tiền đăng ký cho vay 312.045 tỉ đồng, lãi suất áp dụng tối đa không quá 4,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn VND, xoay quanh mức 9%/năm đối với cho vay trung - dài hạn và các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất khoản vay cũ, tăng hạn mức cho vay, cơ cấu lại kỳ hạn nợ.

Các sở, ban ngành TP HCM, TP Thủ Đức và các quận, huyện đã phối hợp với ngành ngân hàng thực hiện kết nối, giải ngân vốn vay cho 21.637 khách hàng với tổng số tiền 241.385 tỉ đồng. Trong đó, các đơn vị đã tiếp nhận phản ánh của 816 trường hợp vướng mắc, khó khăn trong tiếp cận vốn. Đến nay, 813 trường hợp được giải quyết, 3 trường hợp còn lại đang được xem xét giải quyết.

Thanh Nhân