Đại diện Cục QLTT TP báo cáo những ngày qua, lực lượng QLTT các quận, huyện đã liên tục tổ chức kiểm tra các nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh khẩu trang, trang thiết bị y tế và chưa phát hiện trường hợp nào ghim hàng, nâng giá.

Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ khẩu trang y tế vẫn tiếp tục nóng sốt. Tại một số nhà thuốc tây lớn và khu chợ sỉ thuốc tây trên đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10), người dân vẫn tập trung mua khẩu trang y tế. Tình trạng "cháy" hàng khẩu trang cũng xảy ra tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc. Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op, cho biết hiện mỗi ngày mỗi siêu thị Co.opmart, Co.opXtra nhập về khoảng 300-500 hộp khẩu trang (mỗi hộp 50 cái) và bán hết vèo trong vòng 1-2 giờ dù đã hạn chế mỗi khách hàng chỉ được mua 1 hộp; trong khi trước đây chỉ tiêu thụ trung bình 5-10 hộp/ngày. "Để kịp thời đáp ứng nhu cầu tăng đột biến mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay các loại, Saigon Co.op đã phải huy động toàn bộ hàng dự phòng của siêu thị và tất cả đối tác cung cấp mặt hàng này trên cả nước" - ông Đức thông tin.

TP HCM khảo sát 9 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế - Ảnh 1.

Co.opmart bố trí thêm bàn bán khẩu trang y tế ngoài hành lang siêu thị

Cũng theo ông Đức, tình hình khan hiếm khẩu trang do một số đơn vị sản xuất còn trong thời gian cho công nhân nghỉ Tết, chưa chuẩn bị kịp nhân lực và nguyên vật liệu để đẩy mạnh sản xuất đáp ứng tức thời nhu cầu tăng đột biến này. "Hiện hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers trên cả nước của Saigon Co.op đang phối hợp các nhà sản xuất duy trì đưa ra thị trường đều đặn trung bình 200.000 khẩu trang và hơn 10.000 chai gel, nước rửa tay mỗi ngày. Sản lượng cung ứng sẽ gia tăng trong những ngày tới, khi các đơn vị sản xuất bắt đầu tăng tốc" - đại diện nhà bán lẻ này cho biết thêm.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết trong ngày 4-2, ba đoàn khảo sát với thành phần gồm Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Tài chính sẽ đi khảo sát thực tế tại 9 cơ sở sản xuất khẩu trang trên địa bàn TP để nắm thông tin về khả năng sản xuất, năng lực cung ứng, phân phối cũng như những kiến nghị, đề xuất của các cơ sở này.

Tin-ảnh: T.Nhân