Ngày 29-7, UBND TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng - gồm Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái - đã tổ chức họp trực tuyến triển khai công tác phối hợp tổ chức hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP HCM và khu vực này.

Khai thác thế mạnh từng địa phương

Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8-2020. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết trong bối cảnh tình hình diễn biến của dịch Covid-19 như hiện nay, TP và các địa phương sẽ chuẩn bị về chương trình hợp tác, kết nối, sản phẩm du lịch... Riêng thời điểm tổ chức hội nghị liên kết sẽ được quyết định sao cho phù hợp tình hình thực tế.

TP HCM liên kết với Tây Bắc phát triển du lịch - Ảnh 1.

Du khách tham quan gian hàng của tỉnh Hà Giang tại Ngày hội Du lịch TP HCM vừa được tổ chức. Ảnh: LAM GIANG

Đây là chuỗi hoạt động liên kết phát triển du lịch đã được TP triển khai trong thời gian qua, sau khi hợp tác, liên kết với các địa phương vùng ĐBSCL, các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Theo lãnh đạo TP và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, việc liên kết sẽ góp phần xây dựng sản phẩm du lịch mới nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, nhất là khu vực Tây Bắc.

Trong tháng 7 vừa qua, đoàn khảo sát của TP HCM gồm Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch lớn trên địa bàn như Saigontourist, Vietravel... đã tìm hiểu nhiều điểm đến ở các địa phương vùng Tây Bắc nhằm xây dựng sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng.

Thu hút du khách nhiều hơn

Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, nhìn nhận việc liên kết phát triển du lịch mở rộng giữa TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc là rất cần thiết. Tỉnh Điện Biên có di tích lịch sử Điện Biên Phủ và tiềm năng cho nhiều sản phẩm du lịch sinh thái... Tiềm năng rất lớn nhưng thời gian qua, việc khai thác còn hạn chế do gặp nút thắt về giao thông như đường bay tần suất thấp, đường bộ chưa phát triển.

"Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp lữ hành lớn nên việc kết nối tour với các địa phương rất khó; du khách đến chủ yếu là tự phát, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn. Do đó, kết nối du lịch với TP HCM, nếu triển khai thành công sẽ góp phần xây dựng tour tuyến mới, được TP hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy du lịch các địa phương phát triển" - ông Lê Văn Quý nói.

Thực hiện liên kết phát triển du lịch giữa TP và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, theo ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, sẽ tạo động lực thúc đẩy du lịch vùng phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của các địa phương. Các địa phương vùng Tây Bắc cũng có sản phẩm du lịch tương tự nhau nên cần hợp tác để cùng tìm ra sản phẩm đặc trưng, nổi bật của từng nơi, từ đó cùng khai thác, thu hút du khách nhiều hơn, ở lâu hơn và quay lại nhiều hơn nữa...

"Tây Bắc là điểm đến nhiều bản sắc. Chủ trương của tỉnh Hòa Bình cũng xác định thế mạnh địa phương trong tương lai là phát triển dịch vụ cao hơn cả công nghiệp, nông nghiệp, trong đó du lịch là trọng tâm. Sáng kiến của TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc cùng nhau liên kết, phát triển du lịch được đánh giá cao và sự ủng hộ của các địa phương" - lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình nhận định.

Xây dựng sản phẩm tinh hoa Tây Bắc

Theo ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, các tỉnh vùng Tây Bắc có nhiều điều kiện tự nhiên tương tự nên để khai thác du lịch hiệu quả, mỗi địa phương cần tạo nét đặc trưng và có sản phẩm chung cho cả vùng. Chẳng hạn, có thể xây dựng sản phẩm du lịch "Tinh hoa Tây Bắc", được tổ chức luân phiên hằng năm tại các tỉnh Tây Bắc mở rộng với mục tiêu quảng bá, giới thiệu đặc trưng của từng nơi tới du khách.

Thái Phương