xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM sẽ đổi mới mạnh mẽ

Thanh Nhân

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khẳng định như vậy tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nhân với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới” sáng 8-3

Nhấn mạnh TP HCM luôn quan tâm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp (DN), Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng bày tỏ mong muốn lắng nghe nhiều ý kiến nói thẳng, nói thật, đúng địa chỉ về những bất cập, phiền nhiễu cản trở hoạt động của DN.

Lấy doanh nghiệp làm động lực phát triển

Phát biểu tại hội nghị, đa số các DN “kêu khổ” vì những vướng mắc do cơ chế chính sách đã tồn tại nhiều năm.

Bà Huỳnh Thị Kim Dung, Tổng Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Vạn Hạnh, cho biết BV thành lập năm 2000. Đến năm 2013, BV mua thêm 2 lô đất bên cạnh trị giá 100 tỉ đồng nhưng đến nay không xin được giấy phép xây dựng vì vướng quy định không cho mở rộng BV ở nội thành do sợ gây kẹt xe.

“Nhưng thực tế có bao nhiêu BV gây kẹt xe? Trung tâm thương mại trong nội thành liên tục được xây mới có gây kẹt xe không, trường ngoại ngữ cũng vậy?” - bà Kim Dung đặt vấn đề.

 

Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, phản ánh chính sách thuế đang làm khổ doanh nghiệp Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, phản ánh chính sách thuế đang làm khổ doanh nghiệp Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Câu chuyện về bất hợp lý trong việc tính thuế đối với máy móc thiết bị ngành cơ khí sản xuất trong nước (trong khi sản phẩm nhập khẩu không chịu thuế) cũng được ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HĐQT Công ty Cơ khí Duy Khanh, Chủ tịch Hội DN Cơ khí Điện TP HCM - một lần nữa nêu ra. Ngành cơ khí gặp nhiều khó khăn chỉ vì chính sách thuế này.

Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, phản ánh chi phí bến cảng quá cao, phục vụ kém…, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của DN. Bên cạnh đó, chính sách thuế đang làm khổ DN. “Ngành thép 1 năm mới hoàn thuế giá trị gia tăng thì sao DN cạnh tranh được? Chúng tôi kiến nghị lãnh đạo TP đề xuất Bộ Tài chính sửa quy định. DN tôi 5 năm chưa hoàn thuế được vì những lý do hết sức vớ vẩn” - ông Khương thẳng thắn.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, đề xuất TP lấy chủ đề năm 2016 và giai đoạn 2016-2020 là “DN hội nhập”, lấy DN làm động lực phát triển TP.  Theo ông, cơ chế, chính sách phải ổn định, thông thoáng, an toàn cho người dân và DN phát triển; cần tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thuế; hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu bền vững...

“Nghị quyết 9 xác định đến năm 2020, TP HCM có những thương hiệu ngang tầm thế giới nhưng đến nay, thương hiệu mới chưa xuất hiện thì thương hiệu cũ đã mất vì bị nước ngoài mua” - ông Minh băn khoăn.

Phải phục vụ doanh nghiệp vô điều kiện

Tiếp thu ý kiến của các doanh nhân, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, giao các sở, ngành nghiên cứu tháo gỡ, làm sao tạo thuận lợi nhất cho DN. Ông Phong cho biết sắp tới sẽ trực tiếp làm việc với từng nhóm ngành nghề để lắng nghe cụ thể, tháo gỡ vướng mắc kịp thời. Chủ tịch UBND TP  HCM cũng khuyến khích DN đề xuất cơ chế, chính sách, thể chế để lãnh đạo TP cùng DN tháo gỡ; nếu vượt quá thẩm quyền thì TP sẽ kiến nghị bộ, ngành trung ương vào cuộc.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng việc tháo gỡ khó khăn cho DN phải được thực hiện thường xuyên. “Cần thay đổi nhận thức về vai trò của DN. Tất cả cơ quan, ban, ngành phải coi DN là đối tượng phục vụ vô điều kiện; hỗ trợ xây dựng đội ngũ doanh nhân, DN vững mạnh, có văn hóa kinh doanh, có trách nhiệm xã hội cao và có khả năng cạnh tranh” - ông lưu ý.

Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định TP cam kết tạo môi trường bình đẳng, công khai, minh bạch trong tiếp cận đất đai, nguồn nhân lực cho DN phát triển. TP mong muốn tạo ra phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ; cam kết cải cách thủ tục, kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những người nhũng nhiễu gây khó khăn cho DN và những người năng lực kém.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đề nghị DN cần có niềm tin vào lãnh đạo TP; thực hiện tái cơ cấu, mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, tiếp cận công nghệ hiện đại. “Lãnh đạo TP cam kết sẽ đổi mới mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để cùng DN phát triển, TP HCM thành đầu tàu kinh tế cả nước” - ông quả quyết.

 

Doanh nghiệp vững tin hơn

Bí thư Thành ủy TP HCM chỉ đạo các sở, ngành kết nối với các hội ngành nghề, thay đổi tư duy theo hướng phục vụ DN vô vụ lợi khiến DN đã được “xốc” tinh thần, vững tin hơn. Đó là động lực để DN mạnh dạn đầu tư sản xuất - kinh doanh.

Trong năm 2016, Hiệp hội DN TP HCM có nhiều chương trình hành động để hỗ trợ DN nâng sức cạnh tranh trong hội nhập. Chúng tôi đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo TP HCM để trình bày cụ thể hơn.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM

Quan trọng là khâu thực hiện

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM và chính quyền đã có nhiều cam kết liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là sau những cam kết đó, các sở, ngành sẽ làm gì để hiện thực hóa chỉ đạo của lãnh đạo. Thực tế cho thấy rất nhiều chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hay các bộ, ngành dù rất cụ thể, rõ ràng nhưng đã không đi vào đời sống vì các cấp chính quyền không thực hiện. Chúng tôi hy vọng và chờ đợi cách làm việc, sự quyết liệt của những người đứng đầu TP sẽ đẩy các sở, ngành làm việc tích cực hơn, hiệu quả hơn, giúp DN đỡ “khổ” hơn.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch HĐQT Công ty Cơ khí Duy Khanh,

Chủ tịch Hội Cơ khí Điện TP HCM

 

Cú hích cho giới trẻ khởi nghiệp

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã tiếp Đại sứ - Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ David Thorne nhân dịp đoàn doanh nghiệp Mỹ sang thăm Việt Nam.

Ông Đinh La Thăng khẳng định TP HCM sẽ tập trung đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, môi trường...; đồng thời tạo được môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút người nước ngoài làm ăn sinh sống.

Theo ông David Thorne, năng lượng khởi nghiệp đang tràn trề trong giới trẻ Việt. Do đó, ông sẽ thúc đẩy việc thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp và hy vọng các sở, ban, ngành TP HCM tạo điều kiện môi trường chính sách thuận lợi, trong đó có vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ.

H.Bình

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo