Chiều 8-7, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cùng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) TP HCM phối hợp tổ chức họp báo thông tin về một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước về ngân sách địa phương năm 2017 tại TP HCM.

Chuyển cơ quan điều tra sai phạm của Công ty IPC

Khẳng định TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc những kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP - cho biết Cục Thuế TP đã tổ chức rà soát toàn bộ các khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý nhưng các tổ chức, cá nhân đang sử dụng chưa được ký hợp đồng thuê đất, chưa cung cấp thông tin địa chính và lập bộ thu tiền thuê đất theo quy định. Theo đó, sẽ phân loại và xử lý phù hợp với từng nhóm hồ sơ. Trong đó, với các trường hợp rà soát đúng, đơn vị đã tiến hành nộp tiền thuê đất theo quy định.

Liên quan đến nội dung báo chí phản ánh các cơ quan chức năng của TP đã tham mưu cho UBND TP chỉ đạo Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV (gọi tắt là Tổng Công ty Bến Thành) góp vốn bổ sung 33,6 tỉ đồng vào Công ty CP Vàng bạc Đá quý Bến Thành (BTJ), làm tăng số vốn nhà nước có khả năng bị thất thoát do BTJ tiếp tục kinh doanh thua lỗ, thông tin từ họp báo nêu rõ việc Tổng Công ty Bến Thành chuyển nhượng toàn bộ quyền mua cổ phần của BTJ có lãi đã chứng minh giá trị cổ phiếu của tổng công ty có tiềm năng, triển vọng và được các nhà đầu tư đánh giá cao hơn mệnh giá. Ngoài ra, BTJ đang trong quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển chuỗi cửa hàng kinh doanh trang sức mang thương hiệu Precita nên hoạt động kinh doanh lỗ là vấn đề nằm trong kế hoạch. Thêm vào đó, tác động của dịch Covid-19 cũng khiến 6 tháng đầu năm nay, BTJ vẫn chưa có lãi.

Cũng theo báo chí phản ánh, việc chuyển nhượng 280 nền nhà ở tái định cư tại khu dân cư Long Hậu từ 2006-2011 nhưng chưa ghi nhận doanh thu và kê khai nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, chậm ký hợp đồng chuyển nhượng và chậm thanh toán nhiều năm, thỏa thuận nguyên tắc không nêu rõ giá thanh toán phải theo sát giá thị trường là trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC) trong quản lý tài chính.

Ngoài ra, công ty này còn có trách nhiệm trong việc thanh toán đủ tiền nhận chuyển nhượng theo giá tạm tính cho 214 nền nhà tái định cư tại khu định cư số 04 - xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) khi chủ đầu tư chưa hoàn thành việc đền bù, xây dựng hạ tầng… Ông Từ Lương thông tin: Từ năm 2018, UBND TP đã chỉ đạo Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty IPC. Qua kết quả thanh tra, UBND TP đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

TP HCM thực hiện nghiêm túc kết luận kiểm toán - Ảnh 1.

Các sai phạm liên quan tại Công ty IPC đã được chuyển cơ quan điều tra. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Rà soát sử dụng đất ở Khu Công nghệ cao TP

Liên quan đến thông tin 22 doanh nghiệp (DN) thuê nhà xưởng, văn phòng làm trụ sở và hoạt động trong Khu CNC TP do Sở KH-ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký DN nhưng không đáp ứng điều kiện được hoạt động trong khu và không thông qua Ban Quản lý Khu CNC TP, đại diện Sở KH-ĐT cũng đã có giải trình cụ thể.

"Tinh thần mới của Luật DN là đơn giản hóa các thủ tục, không quy định người thành lập DN phải nộp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với địa điểm kê khai trong hồ sơ đăng ký DN. Nguyên tắc là hậu kiểm, không phải tiền kiểm. TP đã có Quyết định 33 quy định quy chế phối hợp trong vấn đề hậu kiểm giữa các cơ quan liên quan trong quá trình quản lý DN. Theo đó, các cơ quan phối hợp thanh tra, kiểm tra DN có dấu hiệu sai phạm và thanh, kiểm tra thường kỳ, bảo đảm không quá 1 lần/năm" - bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT, nói.

Còn theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu CNC TP, ngay sau khi có kết luận kiểm toán, lãnh đạo TP đã chỉ đạo các sở, ngành và ban quản lý thực hiện các kiến nghị về những hạn chế tại đây. Ông Thi khẳng định: "Nghị định 99 quy định rõ DN hoạt động ở khu CNC và DN CNC. Trong khu CNC, bên cạnh DN CNC còn có DN công nghệ thấp để phục vụ cho DN CNC và không được hưởng ưu đãi".

Về việc ký hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Nidec Seimitsu với giá đất tính tiền thuê đất thấp hơn quy định của UBND TP và chấp thuận cho Công ty CP Dệt may Sài Gòn thực hiện dự án Công viên Thiên Niên Kỷ được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất phục vụ kinh doanh không đúng quy định, Ban Quản lý Khu CNC TP khẳng định ban đã có công văn báo cáo, đồng thời đang gấp rút rà soát lại hồ sơ dự án và hồ sơ sử dụng đất của dự án nêu trên để thực hiện điều chỉnh, xử lý phù hợp.

Đối với Công ty Nidec Seimitsu, do không đáp ứng đủ tiêu chí về DN CNC, Ban Quản lý Khu CNC TP đang phối hợp với Cục Thuế TP báo cáo Bộ Tài chính để có hướng dẫn xử lý theo quy định. 

Với nội dung Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM ký hợp đồng và ứng trước tiền cho Công ty TNHH Rungsucharoenkit Tunnelling (RJK - Thái Lan) 12 tỉ đồng không có biện pháp bảo đảm tài sản, không thu hồi được cũng như không có giá trị dịch vụ cung cấp tương ứng để thanh toán, UBND TP đã chỉ đạo chủ tịch HĐTV, giám đốc Công ty TNHH Thoát nước đô thị và Thanh tra TP thực hiện, tổ chức, kiểm tra, giám sát việc thu hồi.
Phương Nhung