Lũy kế 6 tháng, quy mô sản xuất công nghiệp và thị trường (trong và ngoài nước) vẫn được mở rộng, mặc dù mức tăng trưởng không bằng so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, sản xuất - kinh doanh bắt đầu phục hồi từ tháng 5. Nhìn chung, các ngành công nghiệp trọng điểm đang phục hồi khá tích cực.

Ngành nhựa, cơ khí TP HCM tìm cách vượt khó - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp cơ khí tích cực liên kết, xúc tiến thương mại để tìm đầu ra cho sản phẩm

Mặc dù vậy, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic ước giảm 5,7% (cùng kỳ giảm 2,1%), nguyên nhân là do nhu cầu thị trường giảm. Theo các hội ngành nghề, có khoảng 80% doanh nghiệp (DN) ngành cao su, nhựa bị giảm doanh thu từ quý II/2020. Điểm đáng mừng là đà sụt giảm sản lượng đang chậm dần, có khoảng 20% DN giữ vững sản xuất hoặc tăng do sản xuất các mặt hàng găng tay gia dụng, y tế, bao bì thức ăn nhanh. Hiện nguồn cung nguyên liệu sản xuất cao su, nhựa đang dư thừa, đồng thời giá giảm khoảng 60% nên các DN đã mua dự trữ cao su tổng hợp, hóa chất và nguyên phụ liệu để sản xuất cho các năm tiếp theo.

Các DN cơ khí cũng đang gặp khó khăn do nhiều đơn hàng từ châu Âu, Mỹ trong quý II đã tạm ngưng. Tính chung 6 tháng, chỉ số sản xuất ngành cơ khí ước giảm 12,1%. Hội DN Cơ khí - Điện TP đang xây dựng dự án "Made by Việt Nam" nhằm phát triển DN, hỗ trợ tìm đầu ra cho DN bằng các hoạt động liên kết với các ngành như lương thực, thực phẩm, dây cáp điện, gỗ…, đồng thời gia tăng các hoạt động kết nối trực tuyến, sàn thương mại điện tử cho các DN trong ngành.

Tin-ảnh: T.Nhân