Trong 120 thành phố được thống kê, có 10 thành phố năng động nhất gồm: London (Anh); San Jose (Mỹ); Bắc Kinh, Thẩm Quyến, Thượng Hải cùng ở Trung Quốc; TP HCM (Việt Nam); Boston (Mỹ); Vũ Hán (Trung Quốc);  San Francisco (Mỹ); Trùng Khánh (Trung Quốc).

Cũng theo nghiên cứu mới nhất của JLL, nhờ vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) tăng cao và chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng đã góp phần làm cho TP HCM trở thành thành phố có biên độ phát triển lớn nhất.

Lần thứ 2 trong vòng 6 tháng TP HCM vào tốp những thành phố năng động nhất thế giới. Ảnh: Hoàng Triều
Lần thứ 2 trong vòng 6 tháng TP HCM vào tốp những thành phố năng động nhất thế giới. Ảnh: Hoàng Triều

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng như đường tàu điện ngầm đầu tiên của TP HCM cũng đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam. “TP này thu hút vốn đầu tư 506,3 triệu USD chỉ trong tháng 2 năm 2015, tăng 170,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các yếu tố này dẫn đến một sự gia tăng nhanh chóng trong kết nối giao thông, với số lượng hành khách hàng không tăng hơn 11% mỗi năm trong vòng 5 năm qua” - báo cáo nêu rõ.

Khi các công ty muốn tìm kiếm các cơ sở sản xuất gia công bên ngoài Trung Quốc thì Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia. Nhà máy mới của Samsung trị giá 1,4 tỉ USD tại Khu Công nghệ cao TP HCM cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài đang tăng lên.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ty JLL Việt Nam, cho biết: "TP HCM đã thực sự bắt đầu phát triển đáng kể trong 2 năm qua do sự kết hợp từ việc cải thiện điều kiện kinh tế và niềm tin trở lại vào thị trường. Chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều nhà đầu tư và phát triển dự án nước ngoài cũng như trong nước đang cố gắng để có được một vị trí trong TP này".

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của TP HCM còn đến đến từ tỉ lệ hấp thụ và xây dựng diện tích văn phòng cho thuê hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ đạt trên 15% nguồn cung hiện có. Giá thuê văn phòng cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ cũng làm cho TP HCM lọt vào top 20 của báo cáo Chỉ số văn phòng toàn cầu của JLL quý I/2015

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam nhưng TP HCM lại là trung tâm kinh tế của cả nước, đóng góp gần ¼ tổng sản phẩm quốc nội của cả nước, dân số khoảng 8 triệu người và là thành phố lớn nhất Việt Nam

Với xu hướng di cư từ nông thôn ra thành thị, dân số của TP HCM được dự báo có thể đạt đến 13,2 triệu người vào năm 2025, dễ dàng hình thành nên một siêu đô thị rộng lớn. Vì vậy, chính phủ đã chấp thuận việc xây dựng sân bay quốc tế với tổng mức đầu tư khoảng 16 tỉ USD gần TP HCM có khả năng chuyên chở đến 100 triệu hành khách vào năm 2025, cao gấp 5 lần năng lực vận tải hiện hữu của sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, trong một báo cáo hồi tháng 1-2015, TP HCM cũng đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 20 thành phố năng động nhất trên toàn cầu năm 2015 cũng do JLL thực hiện.

Sơn Nhung