TP.HCM vào tốp 20 thành phố năng động nhất toàn cầu

Tin mới

04/02/2015 10:28

(NLĐO) - TP.HCM xếp ở vị trí thứ 6 trong danh sách 20 thành phố năng động nhất trên toàn cầu năm 2015 (CMI) do Tập đoàn quản lý bất động sản Jones Lang LaSalle (Mỹ) công bố cuối tháng 1.

Ở vị trí thứ 6, TP HCM dẫn đầu trong số 6 thành phố mới nhất lần đầu tiên lọt vào danh sách CMI của năm 2015, gồm có Sydney (hạng 11), Dublin (14), Nairobi (15), Melbourne (16) và Nam Kinh (20).

TP.HCM xếp ở vị trí thứ 6 trong danh sách 20 thành phố năng động nhất trên toàn cầu năm 2015. Ảnh: JLL

TP.HCM xếp ở vị trí thứ 6 trong danh sách 20 thành phố năng động nhất trên toàn cầu năm 2015. Ảnh: JLL

 

Bản báo cáo được tiến hành khảo sát tại 120 thành phố dựa trên 37 biến số ngắn hạn và dài hạn. Top 5 thành phố dẫn đầu lần lượt là London, San Jose, Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải.

Ngoài ra, phân tích danh sách 20 thành phố nặng động nhất cho thấy các thành phố dẫn đầu về công nghệ chiếm đặc biệt chiếm ưu thế như London (Anh, hạng 1); San Jose, Boston và San Francisco (Mỹ, lần lượt xếp hạng 2, 7, 9). Trung Quốc góp mặt với 6 thành phố trong tốp 20 dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Trong khi đó, một số thành phố tiếng tăm như Hồng Kông và Tokyo bất ngờ rớt khỏi tốp 20.

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), khác các bảng xếp hạng kinh tế truyền thống khác, CMI đi sâu vào các yếu tố cơ bản giữ được tính cạnh tranh và động lực cho các thành phố, cũng như xác định xác dấu hiệu thay đổi sẽ ảnh hưởng tới tương lai của các thành phố đó.

Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của JLL, giải thích các yếu tố khác biệt của CMI: "Trong khi bảng xếp hạng tình hình thị trường bất động sản truyền thống cho thấy các thị trường đầu tư và nhà ở năng động nhất thì CMI của JLL lại đưa ra danh sách các thành phố thay đổi nhanh nhất trên toàn cầu. Bằng cách mở rộng lăng kính quan sát, kết hợp các tiêu chí bất động sản như đầu tư, giá bất động sản và xây dựng cộng với các yếu tố kinh tế - xã hội, chúng ta có thể hiểu rõ hơn các nguồn lực mang đến sự thành công bằng cách theo dõi các tín hiệu thay đổi qua nhiều năm".

Ông Jeremy Kelly cũng cho biết thêm: "Các thành phố đang có đà tăng mạnh hiện tại sẽ mang đến cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những thành phố nổi bật trong bảng xếp hạng CMI với thành công và tốc độ thay đổi này cũng không đảm bảo rằng thị truờng bất động sản đầu tư ở đây sẽ tăng trưởng mạnh hoặc là thị trường đầu tư tốt nhất. Chúng tôi đã chứng kiến các ngành công nghệ dẫn dắt thị trường bất động sản trên thế giới hết năm này qua năm khác, nhưng một số yếu tố khác, từ môi trường kinh doanh đến hệ thống giáo dục, lại là nhân tố tác động chính đến tốc độ thay đổi, dẫn đến sự thay đổi liên tục vị trí trên bảng xếp hạng".

Đỗ Quyên (Theo JLL)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI