TPHCM: Đổ xô kiểm định, ép bao mới chống giả vàng SJC

Tin mới

24/10/2012 15:50

(NLĐO) - Trước tình trạng vàng miếng SJC bị nhái tăng đột biến, ngày 24-10, nhiều người có vàng tại TPHCM đã đổ xô đến Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) trên địa bàn quận 1 để kiểm định, ép bao bì mới chống giả.

Mua vàng SJC nhớ lấy hóa đơn!

Chiều ngày 24-10, ghi nhận của phóng viên Người Lao Động, tình trạng xếp hàng tại công ty SJC tái diễn, nhưng không phải xếp hàng mua vàng như mọi lần mà để ép bao bì mới, kiểm định vàng SJC.
 
Anh Quốc, chủ tiệm vàng ở quận 1 đang ngồi trước sảnh công ty SJC cắt bao bì cũ, chờ đến lượt ép bao mới chống giả cho biết, việc ép bao tuy mất thời gian lại tốn phí 5.000 đồng/lượng nhưng phải làm. Theo anh, thấy vàng nhái SJC xuất hiện, nhiều khách hàng không mua vàng bao bì cũ nên anh đành phải đến SJC ép bao mới. “Tình hình buôn bán không suôn sẻ mà trúng phải vài lượng vàng giả coi như tiêu” - anh nói.

Tình trạng vàng nhái SJC tái xuất gây nhiều khó khăn cho người có vàng, người mua vàng. Không chỉ người dân mua phải vàng nhái SJC mà ngay một số tiệm vàng thiếu kinh nghiệm cũng “dính” phải vàng nhái SJC.
 
Thống kê của SJC từ đầu tháng 7 đến nay, TPHCM xuất hiện khoảng 80 lượng vàng nhái còn Hà Nội con số này lên đến 300 lượng – mức tăng đột biến trong thời gian qua.
 
Ép bao bì mới được SJC khuyến cáo sẽ chống giả vàng miếng SJC
 
Vì vậy, khi công ty SJC thông báo áp dụng loại bao bì Hologram mới chống giả cho vàng SJC, cả người dân, chủ tiệm vàng lẫn nhân viên các ngân hàng cũng kéo đến công ty SJC ép bao mới.

Được biết, loại bao bì Hologram đang là giải pháp tạm thời nhằm chống vàng nhái SJC nên dù các loại vàng miếng bao bì cũ vẫn có giá trị lưu hành song song nhưng người dân vẫn chọn ép bao mới.
 
Trước tình trạng vàng miếng SJC bị làm giả, ngày 24-10 công ty SJC đã khuyến cáo người dân khi mua vàng miếng nên chọn nơi bán có uy tín và yêu cầu xuất hóa đơn tài chính, ghi số sê ri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ.

Giá vàng tiếp tục đi xuống

Phiên giao dịch ngày 24-10, giá vàng trong nước tiếp tục đà đi xuống kể từ đầu tuần khi hướng đến mốc 46 triệu đồng/lượng.
 
Lúc 15 giờ 30, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết giá mua vào 46,1 triệu đồng/lượng, bán ra 46,25 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào, bán ra chỉ còn 150.000 đồng/lượng. So với cuối ngày hôm qua, mỗi lượng vàng giảm thêm 80.000 đồng/lượng.

Dù mỗi lần điều chỉnh khá hẹp nhưng xu hướng chung của giá vàng từ đầu phiên giao dịch đến giờ là giảm điểm. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên giao dịch đêm hôm qua cũng giảm mạnh hướng về vùng 1.700 USD/ounce.
 
Giá vàng trên sàn quốc tế để mất hơn 10 USD/ounce so với phiên trước đó. Lúc 15 giờ 30, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mốc 1.708 USD/ounce, tương đương mức 43 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới rơi về mức thấp nhất trong 6 tuần qua khi không vượt qua được ngưỡng cản tâm lý 1.800 USD/ounce.

Sau hai ngày biến động không cùng nhịp với giá thế giới, giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục giảm chậm hơn giá thế giới đẩy chênh lệch lên tiếp 3,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng xuống thấp giúp kích thích lực mua vào trên thị trường. Ghi nhận của chúng tôi tại trụ sở công ty SJC, lượng người đến mua vàng tăng khá cao so với những ngày trước. Nhiều người thấy vàng xuống thấp đã tranh thủ mua vào. Đại diện SJC cho biết, không ít người chốt lời khi giá vàng lên mốc 48 triệu đồng/lượng, nay thấp giá thấp nên mua vào.
Bài và ảnh: Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI