xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tranh nhau mua cổ phiếu “vàng” ngành hàng không

Tin-ảnh: T.Phương

(NLĐO) - Khối lượng đặt mua gần gấp đôi khối lượng bán cổ phần của Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) trong ngày 10-12 khiến giá đặt mua cao nhất lên tới 38.300 đồng/cổ phần

Sáng ngày 10-12, Bộ Giao thông Vận tải, ACV và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã tổ chức bán đấu giá cổ phiếu ACV lần đầu ra công chúng (IPO). Đây là doanh nghiệp chào bán khối lượng cổ phần lớn nhất từ đầu năm đến nay, cũng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hạ tầng hàng không được cổ phần hóa.

Theo HoSE, số lượng cổ phần bán đấu giá trong đợt IPO này của ACV là 77.804.122 cổ phần (tương ứng 3,47% vốn điều lệ). Giá khởi điểm là 11.800 đồng/cổ phần. Tính đến thời điểm trước phiên khai mạc đấu giá, khối lượng đặt mua đã gần gấp đôi khối lượng bán, giá đặt mua cao nhất là 38.300 đồng/cổ phần.

Kết thúc phiên đấu giá, cổ phiếu ACV chốt ở mức giá bình quân là 14.344 đồng/cổ phần. Trong đó, giá đấu thành công cao nhất lên tới 38.300 đồng/cổ phần, giá đấu thành công thấp nhất là 13.100 đồng/cổ phần. Với đợt bán sạch cổ phần lần này, ACV thu về hơn 1.100 tỉ đồng.


Giá cao nhất được nhà đầu tư quan tâm lên tới 38.300 đồng/cổ phần

Giá cao nhất được nhà đầu tư quan tâm lên tới 38.300 đồng/cổ phần

 

img

Trong buổi IPO, ACV cho biết đang có nhiều tổ chức quan tâm muốn mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của ACV, trong đó có Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) muốn mua 5% cổ phần và nhà đầu tư đến từ Pháp đang tìm hiểu là ADP.

Trước đó, Báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán BSC cho rằng nhờ nền tảng vững chắc nên hoạt động kinh doanh của ACV luôn được đánh giá có hiệu quả cao. Cụ thể, trong giai đoạn 2012 - 2014, doanh thu trung bình đạt 14% và lợi nhuận sau thuế lên đến 30% mỗi năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, ACV ghi nhận 4.053 tỉ đồng doanh thu, tăng 33% và lợi nhuận sau thuế đạt 533 tỉ đồng, tăng đến 135% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết đây là lần đầu tiên ngành hàng không cổ phần hóa một doanh nghiệp quy mô lớn như vậy (có vốn điều lệ lớn nhất tiến hành IPO). Sau khi IPO thành công, ACV sẽ tiến hành các bước tiếp theo để chuyển sang công ty cổ phần, niêm yết trên sàn chứng khoán và đáp ứng các yêu cầu phục vụ hành khách tốt hơn.

ACV đang quản lý, điều hành và khai thác toàn bộ 22 cảng hàng không dân dụng trải dài khắp cả nước. Hoạt động của ACV mang tính đặc trưng của ngành, được hưởng lợi trực tiếp từ tiềm năng tăng trưởng của ngành hành không với kỳ vọng bình quân 7,3%/năm trong 20 năm tới, nhanh nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo