Theo Cục Thuế Long An, từ năm 2001-2005, Công ty TNHH Nhà nhựa Việt Nam (trụ sở tại phường 14, quận 5, TP HCM) do ông Trần Công Hoàng Quốc Trang làm giám đốc đã trốn thuế 1,2 tỉ đồng (gồm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế GTGT). Nhưng cái lạ ở đây là kể từ ngày bị Cục Thuế Long An “điểm mặt” trốn thuế (21-12-2007), đến nay đã gần 6 năm trôi qua mà công ty này vẫn chưa nộp tiền trốn thuế, cũng không bị xử lý gì.

“Quên” xử lý

Khi được hỏi vì sao lại không xử lý vụ trốn thuế này, ông Cao Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thuế Long An, phân trần: “Cứ tưởng vụ việc vẫn còn bên công an xử lý, nay hỏi lại mới biết công an đã đưa qua đây gần 1 năm nay. Nhưng nói thật, vụ này phức tạp, xử lý không đơn giản chút nào”. Dù vậy, ông Tạo cũng hứa là: “Tụi tôi xin ghi nhận vụ này và sẽ quan tâm xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất”.
Cụm Công nghiệp nhựa (Đức Hòa - Long An) do Công ty TNHH Nhà nhựa Việt Nam làm chủ đầu tư

Tháng 7-2001, Hiệp hội Nhựa TP HCM do ông Trần Công Hoàng Quốc Trang làm chủ tịch, đã làm công văn gửi UBND huyện Đức Hòa và UBND tỉnh Long An xin thuê khoảng 50 ha đất tại ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa để xây dựng Cụm Công nghiệp nhựa. Hiệp hội Nhựa TP HCM được UBND tỉnh Long An chấp thuận và đồng ý cho thuê 46 ha. Thế nhưng, ngày 8-3-2002, Sở Xây dựng Long An lại cấp chứng chỉ quy hoạch Cụm Công nghiệp nhựa (do ông Trang làm đại diện) với diện tích là 54,15 ha (vượt hơn 8 ha).

Từ đây, ông Trang với tư cách là chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP HCM đã ký quyết định giao cho Công ty TNHH Nhà nhựa Việt Nam (do ông Trang làm giám đốc) làm chủ đầu tư dự án. Công ty Nhà nhựa Việt Nam đã ký hợp đồng với nhiều đơn vị thực hiện dịch vụ và thi công đầu tư các hạng mục công trình hạ tầng rồi tiến hành chuyển nhượng đất cho 18 DN và 14 cá nhân với diện tích 37,1 ha, thu về trên 39,8 tỉ đồng (gồm 4.617,2 lượng vàng và 5,2 tỉ đồng). Cũng từ việc chuyển nhượng đất đai này, Công ty Nhà nhựa Việt Nam đã thu lợi trên 7,7 tỉ đồng (sau khi trừ chi phí đầu tư) nhưng không thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của nhà nước.

Theo báo cáo của Cục Thuế Long An tại Công văn 2166, ngày 21-7-2005 “về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Hiệp hội Nhựa TP HCM” căn cứ vào các hợp đồng sang nhượng, các văn bản có liên quan giữa Công ty Nhà nhựa Việt Nam với các DN, cá nhân có nhận đất tại Cụm Công nghiệp nhựa Đức Hòa thì các khoản nghĩa vụ tài chính mà Công ty Nhà nhựa Việt Nam phải nộp cho ngân sách (tạm tính) là trên 18 tỉ đồng (gồm tiền sử dụng đất, tiền lệ phí trước bạ, thuế thu nhập DN...). Nhưng đến ngày 21-12-2007, trong công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An, Cục Thuế “tính lại” thì Công ty Nhà nhựa Việt Nam chỉ trốn thuế có 1,2 tỉ đồng. Dù vậy, từ đó đến nay đã gần 6 năm trôi qua, Cục Thuế Long An cũng không thu được đồng thuế nào.

Về vụ việc này, Tổng cục An ninh (Bộ Công an) đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Công an tỉnh Long An tổ chức điều tra xử lý theo pháp luật vì Công ty Nhà nhựa Việt Nam “có dấu hiệu vi phạm chính sách quản lý đất đai tại Đức Hòa, có dấu hiệu kinh doanh trốn thuế”.

Công ty của giám đốc sở cũng trốn thuế?

Một vụ khác đang gây chú ý ở Long An là chuyện ông Phạm Văn Trấn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Long An, nhưng lại đảm nhận chức chủ tịch HĐQT Công ty CP Sách và Dịch vụ văn hóa Long An. Công ty này cũng “nợ” thuế hơn 1 tỉ đồng…

Chưa hết, ông Trấn còn được cho là chỉ đạo cấp dưới ở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch lấy 632 triệu đồng tiền bán tràm ở khu di tích lịch sử Bình Thành, huyện Đức Huệ để “lập quỹ đen”, chi xài cá nhân từ năm 2010 đến nay mà không đưa vào sổ sách kế toán của cơ quan.

Ông Trấn cho rằng: “Dư luận đồn đoán như vậy là oan cho tôi. Nói Công ty CP Sách và Dịch vụ văn hóa Long An trốn thuế là không chính xác vì công ty chỉ chậm nộp mà thôi. Còn chuyện chậm nộp thuế là do anh Bích (ông Võ Văn Bích - giám đốc công ty) chỉ đạo làm, chứ tôi hoàn toàn không hay, đến khi bị thanh tra tôi mới biết chuyện này”.

Theo ông Cao Văn Tạo, trong 2 năm 2011 và 2012, Công ty CP Sách và Dịch vụ văn hóa Long An đã “chậm” nộp thuế gần 900 triệu đồng. Dù vậy, sau khi thanh tra phát hiện “chậm” nộp thuế, cơ quan thuế đã ra quyết định xử phạt. Ngoài chuyện truy thu số tiền nợ thuế, cơ quan thuế còn phạt thêm hơn 282 triệu đồng vì “tội chậm nộp”. Cũng theo ông Tạo, sau khi bị thanh tra, công ty này đã nộp đủ số tiền theo yêu cầu của cơ quan thuế. Thế nhưng, ông Võ Văn Bích, chủ tịch HĐQT (kể từ tháng 5-2013) kiêm giám đốc công ty, cho biết “chỉ mới nộp khoảng 600 triệu đồng chứ chưa nộp đủ như yêu cầu của cơ quan thuế”.

Gấp quá nên chưa giải trình vụ quỹ đen!

Về chuyện “lập quỹ đen” 632 triệu đồng, ông Phạm Văn Trấn thanh minh: “Vụ bán tràm, tỉnh đã đồng ý về mặt chủ trương, chỉ có điều anh em làm sai là không nộp vào ngân sách mà đã mượn số tiền này để chi cho hoạt động của sở. Khi biết vụ việc, tôi đã yêu cầu phải làm giải trình và nộp lại hết tiền vào ngân sách. Có điều, do gấp gáp quá nên đến nay anh em chưa làm xong giải trình vụ việc này”.

Bài và ảnh: Nguyên Đăng