Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết Việt Nam và Trung Quốc vừa đạt được một số thỏa thuận để tiến tới xuất khẩu thịt heo chính thức đi Trung Quốc trong năm 2017.

Theo đó, phía Trung Quốc yêu cầu Việt Nam kiểm soát vấn đề bệnh dịch trên đàn heo, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng. Ngoài ra, do Trung Quốc chủ trương nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ nên Việt Nam cần đáp ứng các quy định nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện tại, các cơ quan chuyên môn của hai bên đang tích cực phối hợp để hoàn thiện quy trình, thủ tục tiến tới ký kết hiệp định xuất khẩu thịt heo giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ nhập thịt heo Việt Nam ngay năm nay - Ảnh 1.

Thịt heo Việt Nam sắp được xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc

Trao đổi với PV ngày 27-5, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhận định đây là thông tin rất tích cực cho ngành nuôi heo và giá heo hơi có thể tăng trong thời gian tới nhờ những hành động tích cực trong việc đàm phán mở cửa thị trường của nhà nước.

Theo ông Công, với xuất khẩu chính ngạch là thịt qua giết mổ, Việt Nam phải cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác nên cần phải nâng cao năng lực, hạ giá thành. Lợi thế của Việt Nam là chi phí vận chuyển thấp nhờ có đường biên giới chung với Trung Quốc.

Hai năm qua, tuy chưa mở cửa chính thức cho heo Việt Nam nhưng do nguồn cung trong nước thiếu, Trung Quốc đã nới lỏng đường tiểu ngạch để nhập khẩu heo hơi từ Việt Nam khiến ngành nuôi heo trong nước phát triển nóng. Do vậy, khi Trung Quốc siết nhập khẩu qua đường biên mậu đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu trong nước

Báo cáo tháng 5 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì ước tính số lượng heo của cả nước giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2016 do giá thấp, người nuôi giảm đàn. Theo Tạp chí heo thế giới tháng 5-2017 thì giá heo hơi của Trung Quốc đang ở mức hơn 50.000 đồng/kg, cao gấp đôi tại Việt Nam (từ 20.000 đồng – 26.000 đồng/kg). Một số nước khác cũng có giá heo hơi thấp như: Mexico (gần 25.000 đồng/kg), Brasil (hơn 27.000 đồng/kg), Achentina (28.000 đồng/kg).

Tin, ảnh: Ngọc Ánh