Thông tin trên do ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết vào chiều 18-6.
Vừa qua, phía Trung Quốc thông báo đã tìm thấy hai chất cấm có độc hại (là thiran - một loại thuốc diệt nấm độc hại và asen - thạch tín) trong loại túi bọc táo bán cho nông dân tại một số nhà máy sản xuất.
Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, cục đã chỉ đạo kiểm tra loại táo Fuji chặt chẽ hơn ở các cửa khẩu. Hai trung tâm kiểm nghiệm và khảo nghiệm thuốc BVTV của Cục lấy ngay mẫu táo hiện có ở Hà Nội và TPHCM, kiểm tra hai chất độc hại mà Trung Quốc thông báo xem có trong táo nhập khẩu bán tại VN hay không.
Hiện Cục BVTV cũng đã áp dụng bộ test nhanh để kiểm soát chất lượng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc qua ba cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái.
Trung Quốc hiện sản xuất tới 40% giống táo đường của thế giới. Đây là giống táo đỏ Fuji, là loại táo giòn, ngọt, thơm. Nguồn gốc của giống táo này là từ Úc. Hiện một số doanh nghiệp của Nhật Bản đã ngừng, không nhập táo từ vùng Sơn Đông (Trung Quốc).
Tại Việt Nam, từng có không ít trường hợp người dân mua hoa quả Trung Quốc về ăn, bị ngộ độc, thậm chí có trường hợp tử vong. Gần đây nhất, theo thông tin từ VOV, ngày 20/4/2012, có 5 bệnh nhân trong 1 gia đình được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 1 bệnh nhân sau đó tử vong. Trước đó, cả nhà đi chợ phiên Sì Lở Lầu và mua đào, cam, trứng gà có nguồn gốc từ Trung Quốc về ăn. Ngay trong buổi tối hôm đó cả gia đình bị đau bụng và được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Bình luận (0)