Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán (25-7), VN-Index giảm 6,26 điểm, lùi về 1.188,5 điểm. HN-Index cũng giảm 3,45 điểm, xuống 285,38 điểm; UPCoM-Index giảm 0,49 điểm, xuống 88,35 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm hơn 10% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh trên 3 sàn đạt trên 11.200 tỉ đồng, giảm 10,4%, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 10,5% và ở mức 8.760 tỉ đồng.

Trong phiên này, nhóm cổ phiếu đầu tư công, xây dựng tăng giá với nhiều mã giữ sắc xanh từ đầu phiên, trong khi dầu khí, chứng khoán, ngân hàng cũng thuộc nhóm có mã giảm áp đảo mã tăng. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu Vingorup gồm VIC, VRE, VHM sau thời gian giảm khá dài thì phiên này đồng loạt tăng. Cụ thể, mỗi cổ phiếu của VIC tăng lên 67.300 đồng, VHM 58.900 đồng, VRE 26.300 đồng.

Tự doanh công ty chứng khoán gom cổ phiếu họ Vingroup - Ảnh 1.

Chỉ số giảm nhẹ trong phiên này khi ngưỡng 1.200 điểm chưa vượt qua được

Cũng trong phiên này, khối ngoại đã quay lại mua ròng 150 tỉ đồng ở riêng sàn HoSE. Đặc biệt, tự doanh các công ty chứng khoán cũng mua mạnh, với giá trị mua gấp 4 lần giá trị bán. Theo đó, khối tự doanh của các công ty chứng khoán mua vào tổng cộng hơn 288 tỉ đồng, trong khi bán ra chỉ hơn 70 tỉ đồng. Họ mua nhiều cổ phiếu ngân hàng, thép Hòa Phát (HPG), kể cả nhóm cổ phiếu có liên quan đến Tập đoàn Vingroup.

Các công ty chứng khoán cho rằng khi ngưỡng 1.200 khó vượt, trong phiên ngày mai, khả năng VN-Index kiểm tra lại ngưỡng 1.185 điểm. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng, không rót tiền với tỉ trọng lớn.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán KB (KBSV) cho rằng VN-Index phiên này đã trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Lực bán suy yếu cùng với phản ứng sớm của vùng hỗ trợ gần quanh 1.180 (+-5) điểm đã giúp cho VN-Index tránh được một nhịp giảm sâu. Theo KBSV, nhiều khả năng VN-Index tiếp tục rung lắc đi ngang trong những phiên tới nhằm thiết lập mặt bằng giá vững hơn trước khi hồi phục trở lại.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng việc nhà đầu tư thận trọng trong phiên này cũng dễ hiểu, bởi 2 phiên vào cuối tuần trước, VN-Index không thể vượt ngưỡng 1.200 điểm. Lực cầu trong phiên này cũng suy yếu nên chỉ cần bên bán xuất hiện là thị trường sẽ kết phiên trong sắc đỏ. Nhịp hồi phục ngắn hạn tạm thời bị đe doạ, nhiều khả năng thị trường sẽ có nhịp nghỉ tạm thời để tạo xu hướng tăng dài hơi hơn.

Với quan điểm tích cực, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) nhận định thời điểm hiện tại là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân. DAS cho rằng VN-Index đang tích lũy sau khi tạo đáy trung hạn ở vùng 1.150 điểm, nền giá có thể giữ ở khu vực 1.150-1.190 điểm trong vài tuần trước khi quay trở lại chu kỳ tăng bền vững hơn, sau khi thị trưởng phản ánh kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết.

Tin, ảnh: Sơn Nhung