Ngày 11-4, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc điều hành Uber Việt Nam, cho biết sau 986 ngày có mặt tại thị trường Việt Nam, nay Uber đã được Chính phủ cho phép hoạt động thí điểm loại hình dịch vụ Uber tại Việt Nam.

Trong văn bản của Bộ GTVT nêu rõ: Đề án thí điểm "Ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng hiệu lực từ ngày 10-4”. Về mặt chủ trương Bộ GTVT cho phép nhưng Uber phải làm việc với các địa phương để được chấp thuận triển khai đề án.


Từ ngày 10-4 Uber được phép hoạt động tại Việt Nam.

Từ ngày 10-4 Uber được phép hoạt động tại Việt Nam.

Nói về vấn đề này, ông Dũng bày tỏ: “Sau 2 lần bác bỏ, có lúc chúng tôi lung lay niềm tin vào tương lai của mô hình mới này. Nhưng lần này, với sự hỗ trợ của chính phủ chúng tôi sẽ cống hiến, nỗ lực nhiều hơn nữa, tiếp tục phát triển một giải pháp di chuyển hiện đại, tiết kiệm, an toàn và tiện lợi dành cho mọi người dân Việt Nam, đóng góp xây dựng nền kinh tế chia sẻ và nền kinh tế số còn non trẻ ở Việt Nam”.

Được biết, Uber gia nhập vào Việt Nam vào tháng 7-2014. Sau đó, tháng 11-2015 Bộ GTVT trả lại đề án thí điểm gọi xe theo hợp đồng điện tử của Uber vì công ty này chưa thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam.

Sau đó, đầu năm 2017 tiếp tục trình lại đề án đã sửa đổi nhưng vẫn bị trả lại vì Bộ GTVT cho rằng ngành nghề kinh doanh đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Uber Việt Nam chỉ bao gồm “hoạt động tư vấn quản lý” và “nghiên cứu thị trường, thăm dò dư luận”, không liên quan đến hoạt động được ủy quyền trong đề án.

Đề án của Uber cũng chưa làm rõ được quyền và trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ và đơn vị kinh doanh vận tải đối với hành khách; chưa có quy chế phối hợp, giải quyết các khiếu nại của hành khách.

YÊN PHÚ