Thương vụ Việt Nam (thuộc Bộ Công Thương) tại Úc vừa dẫn một báo cáo thực phẩm nhập khẩu vi phạm trong tháng 7-2019 của Bộ Nông nghiệp Úc cho thấy có 46 lô hàng được xác định nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng (ở mức cao hoặc trung bình).
Những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Úc và nhà nhập khẩu buộc phải tiêu hủy hoặc tái xuất về nước dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng nước này. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định. Trong đợt này, Việt Nam có 2 trường hợp vi phạm, giảm 2 trường hợp so với tháng 6.
Một lô cua xuất khẩu của Việt Nam bị phía Úc phát hiện vi phạm (ảnh minh họa)
Hai lô hàng từ Việt Nam trong "danh sách đen" của Úc gồm: 1 lô thịt cua nấu chín tiệt trùng bị nhiễm standard plate count và 1 lô sò trắng nguyên vỏ đông lạnh nhiễm E.coli đều thuộc nhóm vi sinh và chất gây dị ứng.
Ở đợt công bố này, Việt Nam thuộc nhóm các nước và vùng lãnh thổ có ít lô thực phẩm vi phạm khi nhập khẩu vào Úc. Đứng đầu "danh sách đen" thực phẩm nhập khẩu tháng 7 vào Úc là Ấn Độ (11 lô), tiếp theo là Trung Quốc (9 lô), Nhật Bản và Thái Lan (cùng có 4 lô) vi phạm các chỉ tiêu về: vi sinh, độc tố, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…
Bình luận (0)