Ngày 10-12-2014, Thanh tra Bộ Y tế đã phối hợp với Cục ATTP thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại Công ty TNHH Unicity Việt Nam, địa chỉ: số 8C Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

Đến ngày 26-1-2015, Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính đã ký ban hành Kết luận thanh tra. Theo kết quả thanh tra, Công ty TNHH Unicity Việt Nam có các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN). Các sản phẩm TPCN do công ty đang nhập khẩu, kinh doanh đã có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, còn hiệu lực. Điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản sản phẩm đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, công ty đã vi phạm các nội dung như: Quảng cáo TPCN tại cuốn Catalogue có nội dung không đúng quy định; quảng cáo TPCN tại trang thông tin điện tử unicity.com/vietnam có nội dung quảng cáo 12 sản phẩm không phù hợp với nội dung quảng cáo đã đăng ký, đã được Cục ATTP xác nhận.

Công ty còn nhập khẩu và bán ra thị trường lô sản phẩm TPCN Nature’s Tea: Số lô J1027 (J102F), có ngày sản xuất 10-2013 và hạn sử dụng đến 10-2016 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Với các vi phạm này, Thanh tra Bộ Y tế đã xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Unicity Việt Nam tổng số tiền phạt 61,45 triệu đồng.

Bên cạnh việc xử phạt, Cục ATTP đề nghị Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và TP HCM giám sát, kiểm tra việc khắc phục các hành vi vi phạm, chấp hành các hình thức xử lý tại Công ty TNHH Unicity. Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm và công khai theo đúng quy định để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

T.Nguyễn