UBND tỉnh Thái Nguyên vừa công bố dự thảo Tờ trình về việc xin ý kiến thống nhất về cơ chế ưu đãi đầu tư Dự án Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên giai đoạn 2 (Dự án SEVT2, vốn đầu tư 3 tỉ USD).

Dự thảo nêu rõ để thực hiện dự án, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (Samsung Thái Nguyên) đã kiến nghị được hưởng các ưu đãi đầu tư và đảm bảo đầu tư.

Cụ thể, Samsung Thái Nguyên đề nghị được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho Dự án SEVT2 là 10% trong 30 năm kể từ năm đầu tiên công ty có doanh thu từ dự án; được miễn thuế TNDN trong 4 năm kể từ năm đầu tiên công ty có thu nhập chịu thuế từ dự án và giảm 50% thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, giảm thêm 50% số thuế phải nộp trong 3 năm sau giai đoạn 9 năm đó.

Dự án SEVT2 được hưởng tất cả các ưu đãi đầu tư khác đang được áp dụng đối với Dự án Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, Samsung cũng đề nghị được miễn tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất là 70 ha trong suốt thời hạn thực hiện dự án. Đồng thời, được hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng khu công nghiệp của nhà phát triển hạ tầng.

Trước đó, Tập đoàn Samsung tuyên bố rót 3 tỉ USD để đầu tư Dự án Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên giai đoạn 2 (Dự án SEVT2). Dự án chiếm diện tích đất trên 70 ha, đặt tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Thời hạn hoạt động của dự án kể từ khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư đến ngày 25-5-2062. Dự án dự kiến sẽ sử dụng 30.000 lao động.

Với dự án đầu tư mới này, Samsung đã nâng tổng mức đầu tư vào Việt Nam lên tới 11,2 tỉ USD, trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Hiện tại, Samsung đóng góp tới gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Cơ sở để UBND tỉnh Thái Nguyên kiến nghị ưu đãi đặc biệt cho dự án SEVT2 là dựa trên những đánh giá về hiệu quả dự án. Tỉnh này cho rằng triển khai Dự án SEVT2 là cơ sở để Samsung Electronics xây dựng thành công Khu tổ hợp SEVT thành một trong những khu tổ hợp sản xuất quy mô hàng đầu thế giới, góp phần tạo ra kỳ tích trong việc phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Thái Nguyên hy vọng có thể trở thành một thành phố công nghiệp được vinh danh trên bản đồ các TP công nghệ hàng đầu thế giới…

Đặc biệt, với khả năng thu hút các doanh nghiệp vệ tinh, Khu Tổ hợp SEVT2 góp phần không nhỏ trong việc phát triển ngành công nghệ phụ trợ trong nước cũng như tạo động lực thúc đẩy công nghệ sản xuất điện tử, viễn thông của Việt Nam phát triển, đồng thời phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tờ trình dự kiến sẽ được trình HĐND tỉnh Thái Nguyên xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Thái Nguyên sắp tới.

Phương Nhung