Vải thiều ở miền Bắc đang độ chính vụ. Thứ quả "da cóc mà bọc bột lọc" ấy là món quà trời ban cho miền đất Bắc. Phải là vùng đất sỏi đá nhưng khí hậu hài hòa như vùng quê gốc của trái vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) hay vùng đất bén duyên với thứ quả thơm lành Lục Ngạn (Bắc Giang) mới là nơi trồng ra loại vải thiều ngọt, ngon bậc nhất. Vải thiều hấp dẫn người thưởng thức ở cái vị ngọt đậm ít loài quả nào sánh kịp cùng với mùi hương thanh mát thỏa vị giác. Bởi thế, từ lâu, vải thiều đã không chỉ là đặc sản của người Việt mà còn dần tỏa đi nhiều nước trên thế giới, đáp ứng khẩu vị của những người sành ăn.
Và tin vui đã đến với người trồng vải thiều miền Bắc khi món quả đặc sản này đã chính thức được cung cấp trên các chặng bay từ Hà Nội của Vietnam Airlines kể từ ngày 15-6 để phục vụ hành khách trong và ngoài nước.
Trước đó, Vietnam Airlines đã làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang để xác định cụ thể nguồn vải thiều. Tuy nhiên, để quả vải thiều vượt qua những tiêu chuẩn chất lượng đầy ngặt nghèo, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của một hãng hàng không 4 sao không phải là điều đơn giản.
Vải được phục vụ cho hành khách trong nước và quốc tế trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, điều được chú trọng nhất là chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, bên cạnh việc tìm nguồn vải thiều đúng từ quê hương Lục Ngạn (Bắc Giang), những quả vải được chọn phải được trồng bón và thu hoạch theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt - VietGAP.
Món tráng miệng vải thiều trên các chuyến bay có phục vụ bữa ăn của Vietnam Airlines
Các sản phẩm nông sản VietGAP không những được sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch bảo đảm an toàn mà còn có chất lượng sản phẩm rất cao và truy nguyên nguồn gốc sản xuất. Đây là những yêu cầu rất quan trọng để bảo đảm chất lượng của thực phẩm được sử dụng trên các chuyến bay.
Hành trình của sản phẩm nông sản VietGAP lên tới khay thức ăn của các hành khách chưa dừng ở đó. Quả vải thiều còn phải trải qua quy trình cấp vải và kiểm định 3 bước. Theo đó, vải được hái từ buổi sáng sớm, ngay khi ngắt khỏi cây trong vòng 1 giờ phải được nhúng vào nước lạnh có nhiệt độ từ 2-4 độ C trong thời gian 2 phút. Ở công đoạn thứ hai, quả vải sau khi làm lạnh được sơ chế (bỏ cành, loại bỏ quả sâu), phân loại và đóng ngay vào thùng xốp cách nhiệt có đá giữ lạnh, vận chuyển đến Công ty Suất ăn hàng không Nội Bài.
Tại Công ty Suất ăn hàng không Nội Bài, quả vải tiếp tục được tiến hành lọc lại một lần nữa, ngâm khử trùng và giữ lạnh, cấp lên chuyến bay. Đây là quy trình quan trọng để đưa đến những quả vải không chỉ ngon, mát về chất lượng mà còn sạch, tươi bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm - tiêu chí hàng đầu khi đưa bữa ăn tới bàn cho hành khách của Vietnam Airlines.
Chia sẻ về nỗ lực đưa một trong những đặc sản vùng miền trở thành món tráng miệng trên tất cả chặng bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Hà Nội có phục vụ bữa ăn trên khay, ông Lê Hồng Hà, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, nói: "Chúng tôi luôn lắng nghe những mong muốn của khách hàng để làm phong phú hơn nữa những trải nghiệm dịch vụ mới lạ, mang lại sự hài lòng, gắn bó hơn nữa với hành khách. Để mang biểu tượng Bông sen vàng vươn mình ra thế giới, không có con đường nào gần gũi bằng việc đưa hương vị Việt, những nét văn hóa truyền thống lan tỏa trong từng sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Airlines".
Sau vải thiều, dự kiến trong thời gian tới, thêm những đặc sản vùng miền khác như nhãn lồng sẽ tiếp tục theo các chuyến bay của Vietnam Airlines, vẽ lên bức tranh phong phú về các hương vị đặc trưng đất Việt.
Bình luận (0)