Tại buổi họp báo thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN đã kịp thời ban hành Thông tư 05/2020/TT-NHNN ngày 7-5-2020 để cụ thể hóa Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong việc hướng dẫn cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0%, số tiền 16.000 tỉ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay với lãi suất 0% trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch.

Vẫn chưa giải ngân được đồng nào trong gói 16.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay - Ảnh 1.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính được vay vốn với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động - Ảnh minh họa: Vietnamnet

"Ngân hàng Nhà nước đã chủ động để riêng một khoản 16.000 tỉ đồng để sẵn sàng cho vay tái cấp vốn đối với NHCSXH. Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) là đầu mối phối hợp với các bộ ngành để tham mưu Thủ tướng ban hành quyết định số 15 về các điều kiện, đối tượng được vay gói này. Trên thực tế, NHCSXH đã triển khai rất quyết liệt, ban lãnh đạo đã chỉ đạo ban hành các quy trình, thủ tục để tổ chức triển khai, sẵn sàng giải ngân gói này"- Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Bà Trần Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH, cho biết ngay sau khi có Quyết định 15 và văn bản hướng dẫn của NHNN, NHCSXH đã tổ chức ngay hội nghị tập huấn toàn quốc với thành phần cấp tỉnh, cấp huyện, trực tiếp thực hiện chương trình này. Đồng thời, yêu cầu các chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh, TP chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh, TP cũng như làm việc với Sở LĐ-TB-XH của các tỉnh, TP để tổ chức triển khai thực hiện.

Bà Phương đánh giá hiện nay, đại dịch Covid-19 đã tạm thời được khống chế, các DN cũng được tạo điều kiện hỗ trợ từ những hoạt động hỗ trợ của toàn ngành ngân hàng, nên các DN cũng đã phục hồi đáng kể.

Mặc dù NHCSXH đã rất sẵn sàng, ban hành cơ chế chính sách, chủ động tham mưu với chính quyền các cấp cũng như làm việc với Cổng dịch vụ công quốc gia để xây dựng quy trình nộp hồ sơ trực tuyến theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay NHCSXH chưa giải ngân được một gói vay nào.

"Cũng có một số DN gọi đến ngân hàng để tìm hiểu thủ tục, tuy nhiên, điều kiện và đối tượng cho vay vốn là do Bộ LĐ-TB-XH tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định 15. Hiện nay, phía ngân hàng dù rất sẵn sàng song vẫn chưa có một món vay nào được giải ngân"- bà Phương cho biết.

Tín dụng chỉ tăng 1,96%

Ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN đã điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1,0-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp; giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên trợ, hiện ở mức 5,0%/năm, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Theo đó, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm so với đầu năm.

Lãi suất cho vay đã giảm mạnh từ 05-2,5%, thậm chí có ngân hàng thương mại còn giảm lãi suất cho vay tới 3-4%/năm.

Dù đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng khôi phục nhanh chóng sản xuất, kinh doanh, song dưới tác động của dịch Covid-19, do cầu tín dụng tăng thấp; đến ngày 29-5-2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019.

Dương Ngọc