Vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh mức 54,3 triệu đồng/lượng mua vào, 54,85 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.780 USD/ounce, giảm thêm hơn chục USD mỗi ounce so với phiên trước, tương đương khoảng 49,5 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỉ giá niêm yết.

Dù giảm mạnh, vàng SJC vẫn đang cao hơn thế giới trên 7 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức cũng cao hơn vàng thế giới trên 5 triệu đồng/lượng. Đây là những mức chênh lệch chưa từng có từ trước đến nay.

Theo các doanh nghiệp, nhu cầu giao dịch cả vàng miếng và vàng trang sức trên thị trường những ngày qua không cao. Tuy nhiên, từ nay đến ngày Thần Tài (mùng 10 tháng giêng), giá vàng SJC khó giảm mạnh khi nhu cầu mua vàng thường tăng vào dịp này.

Vì sao có mức chênh lệch kỷ lục này? Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty Vàng Đối tác mới (NPJ), lý giải các doanh nghiệp đã mua vào vàng nguyên liệu từ mấy tháng trước với giá cao, nên giờ sẽ không hạ giá xuống cùng nhịp với thế giới ở thời điểm hiện tại. Đặc biệt, trước ngày Thần Tài, giá vàng SJC càng khó giảm khi vừa qua nhiều doanh nghiệp đã mua lượng vàng lớn để làm sản phẩm vàng như vàng miếng Thần Tài, Ông Thần Tài, Trâu vàng, vàng nhẫn trơn… đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

"Ai cũng nghĩ vàng còn tăng giá nên không vội bán, nhất là từ nay đến ngày Thần Tài. Nguồn cung vàng khan hiếm, cả với vàng SJC và vàng trang sức. Thực tế, các doanh nghiệp đang không chỉ bán vàng SJC giá cao mà cũng mua vào với giá cao" - ông Nguyễn Ngọc Trọng nói.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ, cho rằng mấy tháng qua, giá vàng trong nước đã cao hơn giá thế giới từ 4-6 triệu đồng/lượng do nguồn cung khan hiếm. Bởi từ nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã không cấp phép nhập khẩu vàng theo đường chính thức để sản xuất vàng miếng SJC và vàng trang sức mỹ nghệ.

Một số doanh nghiệp thừa nhận mức chênh lệch quá cao của giá vàng trong nước với thế giới như hiện nay đang kích thích nhu cầu nhập vàng biên mậu, kéo theo giá USD cũng căng thẳng không kém.

Giá USD trên thị trường tự do đã tăng đáng kể trong thời gian qua. Ngày 18-2, giá USD tự do tại TP HCM được một số tiệm vàng, điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch quanh mức 23.750 đồng/USD mua vào, 23.900 đồng/USD bán ra, tăng khoảng 45 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua.

Dù vậy, việc siết chặt quản lý đường biên mậu và bắt một số vụ buôn lậu vàng lớn thời gian qua khiến vàng bất hợp pháp về không nhiều, nguồn cung vàng nguyên liệu không còn dồi dào như trước. Điều này phản ánh qua việc các doanh nghiệp đang giao dịch vàng nguyên liệu 99,99 ở mức 54 triệu đồng/lượng, vẫn cao hơn giá thế giới tầm 5 triệu đồng/lượng và không chênh lệch nhiều so với vàng trang sức.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan quản lý sớm có chính sách hợp lý hơn nhằm giúp tăng nguồn cung cho thị trường.

Thái Phương