Vàng tiếp tục leo thang, chênh lệch xuống thấp kỷ lục

Tin mới

15/03/2014 11:27

(NLĐO) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh khi ngày trưng cầu dân ý để Cream sáp nhập vào Nga (16-3) đang đến gần.

Tại thị trường Mỹ, kết thúc ngày giao dịch cuối tuần (14-3), giá vàng tăng thêm gần 11 USD lên 1.382 USD/ounce.

Việc Nga đưa thêm quân đội và vũ khí vào Crimea trong ngày 14-3 cũng như tập trận lớn dọc biên giới với Ukraine bất chấp những cảnh báo trừng phạt của Mỹ và phương Tây càng làm cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine thêm trầm trọng. Giới đầu tư càng có lý do để đổ xô trú ẩn vào vàng.

Vàng tiếp tục leo thang, chênh lệch xuống thấp kỷ lục

Giới chuyên gia quốc tế nhận định giá vàng sẽ còn tăng mạnh, nếu kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 16-3 tại Cream nghiêng về phía Nga.

Tính chung cả tuần qua, giá vàng quốc tế đã tăng đến 3%, tức hơn 43 USD/ounce, quy đổi khoảng 1,1 triệu đồng/lượng. Hiện tại, vàng thế giới đang giữ mức cao nhất trong vòng 6 tháng.

Vàng trong nước tuần qua cũng chịu ảnh hưởng từ đà tăng của thế giới. Tuy nhiên, sức mua vẫn rất yếu, cộng thêm lượng bán có dấu hiệu tăng làm cho độ chênh với vàng quốc tế thu hẹp xuống mức kỷ lục.

Cụ thể, sáng nay (15-3), vàng trong nước tăng thêm 90.000 đồng mỗi lượng so với chiều hôm qua, lên mức 36,3 triệu đồng/lượng mua vào và 36,36 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch với giá thế giới chỉ còn 1,15 triệu đồng/lượng.

Tổng cộng tuần qua, giá vàng trong nước tăng vỏn vẹn 220.000 đồng mỗi lượng ở cả chiều mua lẫn chiều bán.

Nhận định về giá vàng tuần tới, các chuyên gia quốc tế nhận định kết quả về phiên họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ có tác động đáng kể đến thị trường kim loại quý. Giới đầu tư dự đoán FED sẽ tiếp tục cắt giảm 10 tỉ USD gói kích thích kinh tế hằng tháng sau cuộc họp này. Đây được xem là thông tin bất lợi với giá vàng.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát của Kitco News với 25 người trong lĩnh vực tài chính vừa diễn ra thì có đến 21 người dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, chỉ có 2 người nói giá giảm và 2 người giữ ý kiến trung lập.

Viết Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI