Những ngày này, nhiều nhà vườn ở ĐBSCL bước vào vụ thu hoạch rộ trái cây. Đây cũng là thời điểm các vườn trái cây và khu nghĩ dưỡng homestay của nhà vườn đón một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

Vào mùa trái cây, du lịch miệt vườn hút khách - Ảnh 1.

Những vườn dâu Hạ Châu trĩu quả ở Phong Điền

Một ngày đầu tháng 7, theo chân đoàn du lịch đến từ Quảng Trị, chúng tôi đến vườn trái cây Vàm Xáng của ông Năm Liền (tên thật là Trần Văn Liền), ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Giữa không gian bạt ngàn cây trái xanh um, rợp bóng mát và trong lành, du khách như đắm chìm vào thiên nhiên với những hàng dâu Hạ Châu, măng cụt, sầu riêng… trĩu quả. Với phí dịch vụ chỉ từ 50.000 đồng/người, du khách không chỉ được tham quan vườn, ăn trái cây thỏa thích mà còn được chủ vườn hái tặng mang về.

Vào mùa trái cây, du lịch miệt vườn hút khách - Ảnh 2.

Du khách thỏa thích hái dâu Hạ Châu

Chị Nguyễn Thị Nhung, một khách tham quan du lịch tại khu vườn này, cho biết: "Quê tôi không nhiều trái cây, cũng không có ghe xuồng và kênh rạch chằng chịt như thế này. Đến đây tham quan và được hái trái cây, nghe chủ vườn giới thiệu và diễn giải về nguồn gốc cũng như đặc điểm của từng loại trái cây trong vườn, tôi thấy mở mang thêm kiến thức. Đặc biệt, khi chủ vườn hướng dẫn cách chọn trái măng cụt ngon, cách phân biệt giữa dâu Hạ Châu và dâu thường, tôi thích thú vô cùng".

Vào mùa trái cây, du lịch miệt vườn hút khách - Ảnh 3.

Vào mùa trái cây, du lịch miệt vườn hút khách - Ảnh 4.

Vào mùa trái cây, du lịch miệt vườn hút khách - Ảnh 5.

Bơi xuồng và trải nghiệm đi cầu khỉ

Ông Năm Liền bộc bạch: "Vườn tôi rộng khoảng 3 ha, trồng xen hơn 50 loại cây. Ngoài trồng cây, tôi xen thêm vào những bờ mương là những cây cầu gỗ, tận dụng đất xây thêm ít phòng làm nơi nghỉ ngơi thư giãn, chẳng cần phải những resort cầu kỳ, chỉ cần đơn giản và hòa nhập với thiên nhiên là khách thích".

Vào mùa trái cây, du lịch miệt vườn hút khách - Ảnh 6.

Mặc áo bà ba chụp ảnh lưu niệm

Cách đó không xa, men theo con đường vào Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, rẽ trái một tý là vườn trái cây Chín Hồng, rẽ phải là vườn trái cây Giáo Dương. Bước vào tháng 6 âm lịch, những vườn trái cây này đang vào vụ thu hoạch rộ chôm chôm và dâu Hạ Châu. Chỉ với vé vào cổng từ 20.000 -30.000 đồng/người, du khách có thể ghé hái trái cây và trải nghiệm nhiều hoạt động vui chơi miệt vườn như thuê áo bà ba chụp hình, tát mương bắt cá và thưởng thức những món ăn ngon mang đậm chất Nam Bộ.

Vào mùa trái cây, du lịch miệt vườn hút khách - Ảnh 7.

Mua trái cây giá sỉ tại vườn

Ngoài chôm chôm và dâu, du khách khi về cũng có thể mua thêm sầu riêng RI 6, sầu riêng khổ qua xanh, măng cụt với giá bán khá rẻ, chỉ bằng giá sỉ tại vườn cho thương lái, hoặc nếu sợ "chặt chém" thì du khách có thể mua dọc theo đoạn đường trở về.

Vào mùa trái cây, du lịch miệt vườn hút khách - Ảnh 8.

Du khách nước ngoài nghỉ ngơi tại vườn

Ở đây, đa phần trái cây được các chủ vườn đem ra bày bán nên giá khá rẻ và ngon. Sầu riêng RI 6 hiện tại có giá bán 60.000 đồng/kg, măng cụt 45.000 đồng/kg, mít tố nữ 10.000đ/kg…

Tin - ảnh: DƯƠNG CẦM