Chưa đầy 10 ngày nữa là bước vào kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, người dân vẫn còn nhiều cơ hội mua vé máy bay đi du lịch trong và ngoài nước do thị trường Việt Nam hiện đã có gần 60 hãng hàng không cùng khai thác.


Nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ nhưng giá vé máy bay không có dấu hiệu nóng sốt. Ảnh: Tấn Thạnh

Nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ nhưng giá vé máy bay không có dấu hiệu nóng sốt. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo ghi nhận của một số đại lý, vé máy bay kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay không căng thẳng như khoảng 2 năm trước do tải cung ứng lớn và thời gian nghỉ không quá dài. Các tuyến nội địa truyền thống khách đi nhiều vẫn là Đà Nẵng, Phú Quốc, TP HCM. Đặc biệt, năm nay có thêm tuyến du lịch mới được người dân đổ dồn đến là Quy Nhơn do có sức hút từ các món ăn ngon, giá rẻ và biển đẹp. Nếu khách bay Hà Nội - Quy Nhơn từ ngày 26-4, giá vé thấp nhất thuộc về Jetstar Pacific (JPA) với mức giá một chiều (đã có thuế, phí) chỉ 740.000 đồng nhưng muốn bay đúng dịp cao điểm (từ ngày 27-4 đến 2-5) thì giá vé thấp lại thuộc về Vietnam Airlines (VNA) là 1,835 triệu đồng. Mỗi ngày, VNA và JPA khai thác 4 chuyến bay Hà Nội - Quy Nhơn, trong khi VietJet chỉ có 2 chuyến.

Trên đường trục Hà Nội - TP HCM, nhiều hành khách bất ngờ vì vẫn có thể mua được giá vé chỉ 982.000 đồng của JPA hoặc 1,12 triệu đồng của VietJet. Thế nhưng, VNA và JPA thông báo nhiều chuyến trên chặng này đã hết vé. Tải cung ứng lớn nhất thuộc về VNA với 56 chuyến bay/ngày, VietJet có 44 chuyến và JPA có 30 chuyến.

Đường bay Hà Nội - Phú Quốc năm nay được các hãng tăng tải mạnh do có sự cải thiện đáng kể về dịch vụ khách sạn ở đảo ngọc. Mỗi ngày, VNA có hơn 10 chuyến, JPA 8 chuyến, VietJet 6 chuyến.

Tuy nhiên, ở các chặng bay quốc tế có tầm ngắn như Hà Nội/TP HCM đến Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan đã không còn nhiều mức giá thấp vì hành khách đặt chỗ từ khá sớm. Tại thời điểm này, giá vé đi Bangkok (Thái Lan) thấp nhất của JPA là 1,916 triệu đồng/chiều, VietJet là 1,692 triệu đồng/chiều nhưng mức giá phổ biến cho lượt khứ hồi khoảng trên 4 triệu đồng/vé/chiều. Một nhân viên phòng vé máy bay của TransViet cho biết kỳ nghỉ năm nay chỉ có 4 ngày nên khách thường chọn đi Singapore, Thái Lan, Malaysia. Nhiều hãng hàng không quốc tế đã thông báo hết vé ở một số chuyến bay trên các chặng này. Thực chất, chỉ hết vé với khách lẻ vì nhiều công ty du lịch đã giành chỗ từ trước để đáp ứng nhu cầu cho những khách đặt tour sát ngày bay. Đối với những thị trường không cần visa, nhiều nhóm khách chỉ mua tour trước 3-4 ngày so với lịch khởi hành.

Để tăng tải vào kỳ nghỉ lễ, ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng Giám đốc VNA, cho biết hãng tăng giờ khai thác trung bình trong ngày của đội máy bay cao lên để có tổng tải cung ứng đạt trên 180.000 ghế, tăng gần 25% so với thường lệ và tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Hãng có 13 mức giá khác nhau, các chuyến bay được mở bán như thường lệ và cập nhật liên tục theo thực tế giữ chỗ. Hành khách mua sớm sẽ chọn được giá tốt, mua muộn chỉ còn mức giá cao.

Tô Hà