Đây là thông tin được ông Hubery Yuan, Hiệu trưởng Học viện Ứng dụng Blockchain Huobi, chia sẻ tại Lễ hội Blockchain 2018 được Tập đoàn Huobi tổ chức ngày 24-5 ở TP HCM.

Trong báo cáo nghiên cứu về những đặc điểm nổi bật của ngành công nghệ blockchain tại thị trường Việt Nam, ông Hubery Yuan cho biết Việt Nam là một quốc gia với ngành tài chính đang trên đà phát triển. Ở khía cạnh này, tiền điện tử như Bitcoin đang có cơ hội lan tỏa nhanh chóng và gặp ít trở ngại. Tài chính tiền điện tử sẽ dần thâm nhập và thay thế thị trường tài chính truyền thống ở nhiều khía cạnh khác nhau trong tương lai, thậm chí có thể vượt mong đợi.

Việt Nam có khoảng 60.000 người đầu tư vào tiền ảo Bitcoin - Ảnh 1.

Bitcoin - một loại tiền điện tử xây dựng trên công nghệ blockchain. Ảnh: NLĐ

"Ngày càng có nhiều thế hệ trẻ ở Việt Nam sẵn sàng tìm hiểu về tài sản điện tử. Theo thống kê, những người tham gia Bitcoin ở Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 30.000 người trong năm 2016 lên 60.000 người vào năm 2017" - ông Hubery Yuan thông tin.

Các thống kê từ Huobi Pro (một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số đứng đầu thế giới), hiện có hơn 74.000 người dùng đăng ký ở Việt Nam và khối lượng giao dịch của Bitcoin xếp trong top 3 thị trường tại Đông Nam Á. Dù có khoảng 12 sàn giao dịch tại thị trường Việt Nam nhưng các dịch vụ giao dịch tiền tệ hợp pháp vẫn chưa ổn định. Do chính sách pháp lý của Việt Nam nghiêm ngặt hơn các nước Đông Nam Á và có nhiều thay đổi. Hiện khung pháp lý cho giám sát tiền kỹ thuật số đang được xây dựng.

Sự kiện lễ hội blockchain diễn ra trong 2 ngày 24 và 25-5, được kỳ vọng sẽ giúp tăng nhận thức về công nghệ blockchain và việc ứng dụng trong cộng đồng, bao gồm doanh nghiệp về công nghệ thông tin, sinh viên và các trường đại học.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất hiện nay nhờ dân số trẻ với tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao và số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin mỗi năm. Tại Đông Nam Á, Việt Nam được mệnh danh là "quốc gia công nghệ blockchain đáng để theo dõi" nhờ mức phổ cập công nghệ cao và tài nguyên kỹ thuật dồi dào.

Thái Phương