Sáng 28-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản thông báo đến Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội về việc tạm ngừng nhập khẩu heo sống từ Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 30-6.

Đối với những lô heo Thái Lan có mục đích để giết mổ làm thực phẩm đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn tiếp tục cho phép nhập khẩu và sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn dịch bệnh cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Biện pháp này nhằm ngăn ngừa bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhập Việt Nam và lây lan dịch bệnh cho đàn heo nuôi trong nước.

Trước đó, ngày 19-5, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lô heo Thái Lan 980 con, cơ quan thú y đã phát hiện lô heo trên bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy số heo và phạt tiền chủ lô hàng theo quy định.

Việt Nam ngừng nhập heo Thái Lan - Ảnh 1.

Một lô heo Thái Lan đưa về Đồng Nai cách ly, xét nghiệm trước khi bán ra thị trường

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng giao Cục Thú y phối hợp với Cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn heo thịt của Thái Lan, xem xét cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm.

Trước đó, ngày 27-5, Văn phòng SPS (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc Thái Lan tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm gia cầm (H5N6 và H5N1).

Tin, ảnh: V.Ngọc