Đây là lần đầu tiên Ấn Độ xuất khẩu gạo số lượng lớn sang Việt Nam, trước đó chỉ có rất ít gạo đặc sản nước này có mặt tại Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết chưa nắm được thông tin này nên không đưa ra bình luận. Trong khi đó, giám đốc một doanh nghiệp gạo lớn tại ĐBSCL nhận định hiện nguồn cung tấm và gạo dùng cho chế biến (bột gạo dùng để chế biến bún, bánh, phở…) ở Việt Nam rất khan hiếm nên có thể một số thương nhân đã nhập khẩu gạo Ấn Độ để phục vụ phân khúc này.
"Những năm gần đây, nông dân chuyển đổi từ gạo chất lượng thấp (như IR 50404) sang trồng lúa gạo chất lượng cao, gạo thơm, nếp có hiệu quả kinh tế cao hơn khiến gạo dùng cho việc chế biến bị hụt lớn trong khi phân khúc này vẫn có nhu cầu. Thế nên năm nay, ngành gạo tồn tại nghịch lý là gạo phẩm cấp thấp lại có giá cao hơn gạo thơm. Gạo này trồng cho năng suất cao, ít tốn phân, thuốc nên nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao" - giám đốc doanh nghiệp này cho hay.
Bình luận (0)