Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao Việt Nam và tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist) Vương quốc Anh phối hợp tổ chức trong ngày 2 và 3-11. Đêm gala được tổ chức song song với triển lãm thành tựu kinh tế đối ngoại và môi trường đầu tư tại Việt Nam với sự tham gia của hàng loạt doanh nghiệp nổi bật trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các quan chức của tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist) Vương quốc Anh Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các quan chức của tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist) Vương quốc Anh Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tích cực xây dựng cộng đồng ASEAN, tham gia 14 hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả hiệp định thế hệ mới với tiêu chuẩn cao như TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương); FTA với 28 nước EU và đang đàm phán một số FTA khác. Thủ tướng cho biết môi trường kinh doanh Việt Nam đã tiến bộ đáng kể. Theo báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu của Ngân hàng Thế giới vừa công bố, Việt Nam xếp thứ 82/190, tăng 9 bậc so với năm 2015.

Không phủ nhận kinh tế Việt Nam còn đối mặt nhiều khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời cơ đang ở phía trước, con tàu Việt Nam phải vững tay lái, vượt qua gió mạnh, sóng cả đại dương để tiến lên. Thủ tướng khẳng định: “Đến năm 2020, sau khi TPP, FTA Việt Nam - EU và toàn bộ các FTA đang đàm phán có hiệu lực đầy đủ, môi trường pháp luật kinh doanh Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện, theo cơ chế thị trường. Chúng tôi sẽ có quan hệ thương mại tự do ưu đãi cao với thị trường rộng lớn của 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên phát triển của G-20. Đây là cơ hội mở ra không gian rộng lớn cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam, đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại Việt Nam có thể tiếp cận thuận lợi những thị trường rộng lớn này”.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Charles Goddard - Tổng Biên tập khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bộ phận thông tin kinh tế tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist) và ông Stephen Groff - Phó Giám đốc phụ trách Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đây cũng là 2 nhân vật nằm trong số những người điều hành cũng như diễn giả chính của các phiên tham luận và thảo luận tại hội nghị Kinh tế Đối ngoại 2016 - diễn đàn cấp cao Việt Nam 2016: “Ra khơi thuận buồm xuôi gió”, diễn ra ngày 3-11.

Thu Hằng