Ngay trong tuần này, 100% cán bộ - công nhân viên Hepza đi làm trở lại, gấp rút giải quyết thủ tục hành chính để tháo gỡ những ách tắc tồn đọng, giúp DN ổn định sản xuất nhanh nhất. Cùng với đó là kết nối lại với các nhà đầu tư tiềm năng, hỗ trợ các dự án đầu tư đang gián đoạn để tiếp tục thu hút DN rót vốn.

Ngoài việc tiếp tục thu hút các DN FDI mới đến từ các nước, Công ty Kizuna (chủ đầu tư các khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna tại Long An với 80% khách hàng là DN FDI) còn tập trung vào những DN FDI đang hoạt động Việt Nam, đặc biệt là DN FDI hiện hữu có nhu cầu thay đổi địa điểm, thay đổi quy mô sản xuất phù hợp.

Bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Kizuna, cho rằng để tiếp tục giữ chân và thu hút nhà đầu tư hiệu quả hơn, yếu tố "sẵn sàng", "dịch vụ hỗ trợ" và "tài nguyên chia sẻ" là rất quan trọng và thật sự cần thiết. "Tùy theo những yêu cầu đặc biệt của nhà đầu tư, công ty sẽ có những giải pháp phù hợp để DN sớm đi vào sản xuất và vận hành" - bà Tâm Hiếu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các DN KCN TP HCM (HBA), nêu thực tế trong cao điểm giãn cách xã hội vừa qua, vẫn có 700 trên tổng số 1.500 nhà máy tại 18 KCX-KCN, Khu Công nghệ cao ở TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 điểm" đến để liên tục sản xuất. Riêng Khu Công nghệ cao có đến 67/85 nhà máy hoạt động.

"Việt Nam đã mở cửa lại nền kinh tế, xác định tâm thế "sống chung với dịch" và trao quyền cho DN chủ động tổ chức sản xuất - kinh doanh trong điều kiện bảo đảm an toàn, cơ quan quản lý nhà nước chỉ hậu kiểm. Nếu chính quyền có sự linh hoạt trong kiểm soát dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho DN khôi phục hoạt động và có phương án đón công nhân từ các tỉnh quay lại làm việc, chắc chắn nhà đầu tư sẽ tiếp tục gắn bó" - ông Bé lạc quan và tin tưởng trong bức tranh chung của kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư có nhiều lợi thế.

Phương An