Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 với tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 32.083 tỉ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Vingroup lý giải nguyên nhân chủ yếu do các dự án bất động sản đang trong quá trình xây dựng và sẽ được bàn giao nhiều trong nửa sau năm nay, trong khi các lĩnh vực còn lại đều ghi nhận sự hồi phục và tăng trưởng tốt.

Trong khi các mảng hoạt động khác như cho thuê bất động sản đầu tư (chủ yếu là doanh thu kinh doanh trung tâm thương mại), dịch vụ khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí, y tế và giáo dục đều ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ sau thời gian giãn cách xã hội. 6 tháng đầu năm 2022 Vingroup đạt 3.334 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế 1.028 tỉ đồng.

Tính đến 30-6, tổng tài sản Vingroup đạt 508.609 tỉ đồng, tăng 19% so với cuối năm 2021, chủ yếu nhờ tiền cọc từ khách mua bất động sản dành cho các dự án vừa mở bán.

Trong hoạt động Công nghệ – Công nghiệp, VinFast ghi nhận doanh số tổng cộng gần 8 nghìn xe trong quý II. Đặc biệt, VF e34 đã trở thành mẫu xe điện đầu tiên nằm trong tốp 10 xe ôtô bán chạy nhất tháng 6 tại Việt Nam. Từ đầu tháng 5, VinFast giới thiệu dịch vụ cứu hộ pin ôtô điện 24/7, song song với dịch vụ sửa chữa lưu động Mobile Service và chính sách cứu hộ 24/7 hiện có, nhằm mang đến sự an tâm tối đa cho khách hàng.

Vingroup đạt 3.334 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế - Ảnh 1.

VF e34 là mẫu xe điện đầu tiên nằm trong tốp 10 xe ôtô bán chạy nhất tháng 6 tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngày 4-7, VinFast khai trương trạm sạc xe điện VinFast đầu tiên đặt tại cửa hàng xăng dầu của PVOIL tại Cát Hải (Hải Phòng), mở đầu cho chuỗi 300 trạm sạc sẽ được triển khai trên toàn quốc trong năm 2022, thuộc khuôn khổ hợp tác giữa VinFast và PVOIL. Nhờ ra mắt nhiều dòng xe máy điện mới với mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lý, từ đầu năm đến hết tháng 06 năm 2022, doanh số xe máy điện có sự tăng trưởng vượt bậc 33% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 30,4 nghìn xe, tiếp tục giữ vững vị trí số một trên thị trường xe điện.

Tại thị trường nước ngoài, trong tháng 06, VinFast chính thức ra mắt VF 8 và VF 9 tới người tiêu dùng châu Âu tại Hội nghị và Triển lãm Xe điện Quốc tế EVS35 tại Oslo, Na Uy. Trong khuôn khổ sự kiện, VinFast đã công bố kế hoạch mở hơn 50 trung tâm bán hàng và dịch vụ hậu mãi (VinFast Store) tại Đức, Pháp và Hà Lan và công bố chính sách bán hàng dành riêng cho các thị tường. Riêng ở thị trường Mỹ, trong tháng 7, VinFast chính thức khai trương đồng loạt sáu trung tâm bán hàng VinFast Store đầu tiên tại California (Mỹ) và nhận khoản ưu đãi 1,2 tỉ USD từ bang Bắc Carolina cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại bang này.

Trong hoạt động thương mại dịch vụ, lĩnh vực bất động sản nhà ở tiếp tục là điểm sáng của tập đoàn này. Tiếp nối thành công của dự án Vinhomes Ocean Park 1, trong kỳ, Vinhomes chính thức ra mắt dự án Đại đô thị Vinhomse Ocean Park 2 – The Empire với nhiều siêu tiện ích lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, như tổ hợp công viên biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên tới 18ha, bệnh viện Vinmec Health Resort đẳng cấp 5 sao…

B.T.V