xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VNDirect đang làm việc với công an về những tin đồn xuyên tạc

Thái Phương

(NLĐO) - VNDIRECT đang phối hợp và làm việc với cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt về công ty hoặc các đối tượng có hành vi thao túng thi trường chứng khoán...

Ngày 26-10, Công ty chứng khoán VNDirect (mã chứng khoán: VND) chính thức lên tiếng về những tin đồn thất thiệt gần đây khiến cổ phiếu của công ty bị bán tháo hàng loạt. 

Tính đến ngày 26-10, giá cổ phiếu VND giảm chỉ còn 10.700 đồng/cổ phiếu sau khi rớt giá mạnh 5 ngày liên tục, lượng bán lên tới hàng chục triệu cổ phiếu mỗi phiên. 

Theo công ty này, trong suốt mấy ngày qua, thị trường chứng khoán được thử sức chịu đựng khi niềm tin vào trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và trong giai đoạn tâm lý bi quan, tiêu cực nhà đầu tư luôn có rủi ro trở thành nạn nhân của những thông tin thất thiệt đặc biệt với động cơ làm giá, thao túng thị trường.

Trong khi xét về kinh tế vĩ mô, các hoạt động đầu tư FDI, các chỉ số về sản xuất công nghiệp và dịch vụ vẫn ở mức lạc quan so vói khu vực. Rất nhiều chuyên gia nước ngoài đã băn khoăn việc gì đang xảy ra ở Việt Nam và họ không hiểu sao nền kinh tế về vĩ mô vẫn tiềm năng mà thị trường lại xuống thấp nhất so với khu vực như vậy?

VNDirect đang làm việc với cơ quan công an về những tin đồn xuyên tạc - Ảnh 1.

Theo VNDirect, trong bối cảnh thị trường chung hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng để tung các tin đồn thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc liên quan đến nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Kể cả đối với VND cũng xuất hiện rất nhiều thông tin sai lệch, các tin đồn bịa đặt, xuyên tạc về hoạt động của công ty.

"Những tin đồn xuyên tạc, bịa đặt vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu của VNDirect và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên thị trường chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian" - đại diện VNDirect nói.

VNDirect cho biết với vai trò là định chế trung gian, công ty đã tham gia tích cực trong việc tư vấn phát hành trái phiếu do các ngân hàng thương mại, trong đó có BIDV và VietinBank… với số lượng giao dịch khá lớn và chiếm tỉ trọng lớn trong danh mục tư vấn của công ty.

Đối với hoạt động tư vấn phát hành cho các doanh nghiệp (phi ngân hàng), tổng giá trị tư vấn phát hành năm 2021 của VNDirect là 23.530 tỉ đồng, năm 2022 là 6.868 tỉ đồng...

Trong đó, giao dịch tư vấn và bảo lãnh phát hành lớn nhất năm 2021 là thương vụ tư vấn phát hành trái phiếu cho Công ty CP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk với quy mô 10.250 tỉ đồng, trong đó có hơn 8.600 tỉ đồng được đầu tư bởi các ngân hàng thương mại lớn.

Năm 2022, ý thức được rủi ro của sự phát triển nóng của thị trường, VNDirect đã điều chỉnh chiến lược một cách cẩn trọng để thích nghi với điều kiện thị trường. Với vốn chủ sở hữu gần 14.500 tỉ đồng, quy mô tư vấn phát hành và bảo lãnh phát hành của VND hoàn toàn nằm trong các chỉ tiêu đảm bảo an toàn tài chính theo chuẩn mực quốc tế và pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp mà VNDirect lựa chọn để tư vấn phát hành đều trên nguyên tắc lựa chọn cơ hội đầu tư an toàn cho nhà đầu tư lựa chọn công cụ lãi suất cố đinh có dòng tiền tốt, ổn định để thanh toán cho trái phiếu, và có nhiều kỳ hạn khác nhau từ ngắn cho đến dài hạn lên đến 13 năm.

Công ty này cho rằng những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra những  thông tin thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt về VNDirect, không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi thị trường chứng khoán đang rất cần tất cả chúng ta chung tay bảo vệ. 

"Sự đổ vỡ niềm tin lúc này, không chỉ ảnh hưởng tới một cá nhân/tổ chức, mà nó còn là an ninh kinh tế, khi các cố gắng của Chính phủ đang xử lý các vụ việc nghiêm minh giúp mọi người tham gia thị trường phải thượng tôn pháp luật" - đại diện công ty chứng khoán này nhấn mạnh.

VNDirect cho biết công ty đang phối hợp và làm việc với cơ quan nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt về VNDirect và/hoặc các chủ thể khác của thị trường chứng khoán, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thi trường chứng khoán để các cơ quan này xử lý nghiêm nghiêm theo quy định của pháp luật.

VNDirect cũng mong muốn cơ quan nhà nước có thẩm quyền vào cuộc để xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt/xuyên tạc hoặc các đối tượng có hành vi thao túng thị trường chứng khoán nhằm giúp  khôi phục lại niềm tin cho nhà đầu tư, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo