Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM công bố 77 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng (NH), không ít khách hàng lo lắng vì không hiểu tình trạng pháp lý của việc cầm cố. Phần lớn khách hàng cho rằng dự án thế chấp NH là do chủ đầu tư yếu kém.

Nhập nhằng vay vốn và bảo lãnh

Trong 77 dự án vừa công bố có nhiều doanh nghiệp (DN) lớn như Novaland, Phát Đạt, Nam Long, Hoàng Quân, Quốc Cường Gia Lai…; trong đó nhiều DN không cầm cố toàn bộ dự án mà chỉ vài căn hộ hoặc vài sàn căn hộ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea), cho rằng việc công khai các dự án đang thế chấp là cần thiết cho người tiêu dùng và các chủ thể liên quan, góp phần xây dựng thị trường bất động sản minh bạch hơn. Tuy nhiên, sau khi Sở TN-MT công bố, một bộ phận khách hàng băn khoăn, có người hiểu nhầm dự án bị thế chấp do chủ đầu tư kém năng lực bởi một số dự án chỉ nêu chung chung mà không được giải thích rõ.

Dự án Ruby Land dù đã giao nhà nhưng chủ đầu tư vẫn chưa giải chấp khiến người mua lo lắng

Là đơn vị có tên trong danh sách công bố, ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Gia Hòa - chủ đầu tư dự án The Art (quận 9), thừa nhận nhiều khách hàng đã điện hỏi rõ sự tình trong tâm trạng hoang mang bởi trước đây, công ty khẳng định với khách hàng là không vay vốn NH.

Theo ông Mạnh, dự án của ông thế chấp tại NH là để bảo lãnh cho người mua nhà chứ không phải vay vốn. Đến thời điểm này, dự án đã cất nóc và bán ra gần 1.000 căn hộ, dự kiến bàn giao một số căn cho khách hàng vào cuối năm nay.

Cần thông tin chi tiết hơn

Được biết, các dự án do Sở TN-MT công bố đợt này được nhận định đã đủ điều kiện kinh doanh cũng như đang được xem xét điều kiện huy động vốn. Những dự án đang thế chấp nhưng chưa đến lúc huy động vốn nên chưa đưa vào danh sách và sẽ rà soát, công bố trong thời gian tới.

Theo ông Mạnh, nên phân loại dự án thế chấp NH để vay vốn với dự án thế chấp theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản (phải có bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai). Nếu thế chấp để bảo lãnh bán nhà thì dự án “khỏe mạnh”, minh bạch nhưng cách thức công bố không rõ ràng khiến người mua nhà hoang mang.

Ông Trương Đình Long, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), nhìn nhận việc công bố là cần thiết. Tuy nhiên, dưới gốc độ kinh doanh thì cần xem xét lại do liên quan đến bảo mật thông tin của DN vì không phải thông tin nào cũng cần công bố, không phải chủ đầu tư nào cũng có vấn đề cần mổ xẻ. “Điều quan trọng là nếu đã công bố thì phải công bố cho rõ về quy trình, tiến độ giải ngân và tình trạng của dự án để người mua không hoang mang” - ông Long đề xuất.

Vay vốn là bình thường

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng trong kinh doanh bất động sản, việc chủ đầu tư thế chấp để vay vốn NH nhằm phát triển dự án, sau đó giải chấp là bình thường. Horea đề nghị Sở TN-MT khi công bố cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp của chủ đầu tư để khách hàng nắm rõ dự án trước khi quyết định mua nhà. NH cũng cần giám sát chặt việc sử dụng vốn vay và vốn huy động của bên thế chấp để khách hàng không bị thiệt thòi.

Bài và ảnh: Sơn Nhung