Ngày 27-6, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản trả lời Báo Người Lao Động về dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) ở số 10 Hoàng Hoa Thám (TP Nha Trang) về tiền thuê đất. Dự án được Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa xác định với giá "cực bèo" là 4,56 tỉ đồng cho 50 năm.

Chỉ 91 triệu đồng/năm

Lô đất gần 1.000 m2 trước đây do Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao) dùng làm rạp phim, nằm ở vị trí 2 mặt tiền số 10 Hoàng Hoa Thám và 22 Trần Văn Ơn. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 6-2013, thời hạn thuê đất đến năm 2063. Để thực hiện dự án, Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa đã liên doanh liên kết với Công ty TNHH Tân Thịnh Phát đầu tư dự án Sao Việt, pháp nhân là Công ty Sao Việt.

Vụ Dâng đất vàng cho doanh nghiệp: Cho thuê rẻ như cho không! - Ảnh 1.

Dự án khách sạn Sao Việt nằm ở khu "đất vàng" 2 mặt tiền nhưng tiền thuê rẻ như cho không

Chủ đầu tư đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê 50 năm với giá cực "bèo" là 4,56 tỉ đồng. Theo tính toán của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, giá thuê này là dự án xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa và miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản nên đã được giảm 2,28 tỉ đồng. Tính ra, mỗi năm chủ đầu tư chỉ mất khoảng 91 triệu đồng để thuê 1.000 m2 đất ở vị trí đắc địa, cách biển khoảng 300 m.

Giải thích về điều này, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết theo bảng giá đất năm 2013, giá trị khu đất tính theo mục đích sử dụng đất được giao tại số 10 Hoàng Hoa Thám là 11,25 triệu đồng (mặt tiền đường Hoàng Hoa Thám) x 1,1 (hệ số) x 30% (tính theo mục đích sử dụng đất) x 974 m2 (diện tích sử dụng) là hơn 3,6 tỉ đồng. Giá trị khu đất dưới 20 tỉ đồng nên áp dụng theo Nghị định 46/2014/NĐ-CP.

Đến năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho chủ đầu tư thuê thêm 96,6 m2 ở số 22 Trần Văn Ơn, mở rộng diện tích dự án lên 1.088,8 m2; đồng thời nâng từ 12 tầng thành 14 tầng nên diện tích sàn xây dựng tăng lên 11.081 m2. Hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thiện và đi vào hoạt động khách sạn chuẩn 4 sao gồm 180 phòng, quán cà phê và rạp phim để kinh doanh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất thị trường ở khu vực Hoàng Hoa Thám được chào bán trên các sàn giao dịch rất cao. Cụ thể, đất ở mặt tiền đường này đang được rao 240 triệu đồng/m2, đất trong hẻm khoảng 80 triệu đồng/m2. Ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho rằng việc giá đất thấp hay cao phải dựa vào vị trí, loại đất, đặc điểm quy hoạch sử dụng đất và thời điểm tính giá đất để so sánh với giá thị trường tại vị trí, thời điểm, đặc điểm của khu đất để so sánh.

Né đấu giá?!

Giải thích việc giao cho DNTN thuê đất công không thông qua đấu giá, ông Nguyễn Bé cho biết quy định trước đây cho phép đơn vị chủ tài sản trong liên doanh được tự lựa chọn đối tác để đàm phán, không cần qua đấu giá. Luật Tài sản công có hiệu lực từ năm 2018 đã chặt chẽ hơn, bắt buộc phải qua đấu giá. Tuy nhiên, trên thực tế, thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 mà bỏ qua Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước được ban hành tháng 6-2008 và Nghị định hướng dẫn về luật này hay Luật Đất đai, Luật Đấu thầu... Chúng tôi đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu thêm về giá trị thuê đất và sử dụng đất của dự án này nhưng đến nay chưa có câu trả lời.

Điều đáng nói là sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Sao Việt, ngày 9-10-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Chiến Thắng (nhiệm kỳ 2010-2015) đồng ý việc Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa không tham gia góp vốn đầu tư liên danh với Công ty TNHH Tân Thịnh Phát. Dự án Sao Việt chính thức trở thành dự án tư nhân do Công ty TNHH Tân Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do cho DNTN thuê đất công với giá rẻ mạt, ông Nguyễn Chiến Thắng cho rằng khu vực dự án này trước đây đã là khách sạn Điện ảnh; việc cho thuê nhằm kêu gọi xã hội hóa, vừa tạo công ăn việc làm vừa thu ngân sách nhà nước. Quyết định cho Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa rút khỏi liên danh là do... cấp dưới đề nghị vì không cần thiết dùng tiền ngân sách để góp vốn. "Chính sách của mình hay thay đổi, lúc thế này lúc thế nọ. Mình lấy cái bây giờ soi cái lúc trước khập khiễng lắm, nhiều thứ lắm!" - ông Thắng nói.

Thanh tra 35 dự án ở Khánh Hòa

Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra 35 dự án tại tỉnh Khánh Hòa. Đa số các dự án thanh tra lần này liên quan đến việc hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), giá đất cho thuê. "Tôi nhận trách nhiệm hết. Để thanh tra họ làm rồi công bố" - ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết.

Bài và ảnh: KỲ NAM