Ngày 26-2, Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được tòa áp dụng tại Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03 ngày 6-1-2021, liên quan đến vụ việc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) bị truy thu thuế.

Theo TAND TP HCM, cơ quan này đã nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý đơn về việc khiếu kiện quyết định hành chính, cũng như nhận được công văn của Cục thuế TP HCM về việc đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

"Xét thấy căn cứ các tài liệu chứng cứ và các tình tiết có liên quan đến vụ việc thì biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án áp dụng không còn thuộc trường hợp khẩn cấp. Do đó, việc tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ. Vì lẽ có, TAND TP HCM quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được ban hành trước đó"- Quyết định của TAND TP HCM nêu rõ.

Trước đó, qua công tác đấu tranh, Cục Thuế TP TP HCM đã xác định Thu Duc House và Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Cục Thuế TP HCM đã ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, truy thu và tính tiền chậm nộp tổng cộng hơn 396 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngày 11-1-2021, Cục Thuế nhận được quyết định của TAND TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành 2 quyết định trên của Cục Thuế.

Theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP HCM, quyết định được áp dụng sau khi tòa xem xét đơn yêu cầu của Thu Duc House và các chứng cứ liên quan đến việc áp dụng biện pháp này.

Đến ngày 25-2, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Lê Duy Minh đã ký văn bản gửi chánh án TAND TP HCM đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc truy hơn 396 tỉ đồng của Thu Duc House.

Trong văn bản gửi tòa án, Cục Thuế TP HCM nêu rõ, từ năm 2017 - 2019, Thu Duc House lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỉ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỉ đồng.

Tuy nhiên theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho 2 doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

Theo kết quả xác minh tại Hồng Kông (Trung Quốc), 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hồng Kông; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu. Qua quá trình điều tra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Vì vậy, Cục Thuế TP HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế đã ban hành trước đó với Thu Duc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Minh Chiến