"Đã có "đệ tử" hỏi xin tôi công thức làm bánh mì thanh long. Tôi sẵn sàng chia sẻ công thức này cho các tiệm bánh để càng có nhiều người làm thành công càng tốt" - ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu - ABC, cho biết như vậy trong buổi gặp chúng tôi chiều 11-2.

Bánh mì baguetee thanh long đã chính thức được đưa lên kệ hàng của một số ABC Bakery từ mấy ngày nay, giá chỉ 6.000 đồng/ổ. 

Vua bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long - Ảnh 1.

Ông Kao Siêu Lực đích thân hướng dẫn quy trình làm bánh từ nguyên liệu là thanh long ruột đỏ

Ông Lực dự kiến sẽ phổ biến công thức làm bánh cho các tiệm bánh muốn học hỏi để họ có thể làm ra sản phẩm hoàn chỉnh, bán được cho khách hàng bởi sức của ABC rất nhỏ, lực lượng ít nên càng có thêm nhiều người làm bánh ủng hộ tiêu thụ nông sản càng tốt; khách ở gần, tiện tới cửa hàng nào thì mua tại cửa hàng đó để mọi người cùng có lợi. "Tôi là Chủ tịch Hiệp hội bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, nước ngoài hỏi công thức tôi còn chỉ huống chi là người trong nhà" - "vua" bánh mì nói.

Vua bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long - Ảnh 2.
Vua bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long - Ảnh 3.

Bột bánh mì sau khi qua máy nhồi được đưa ra chia nhỏ rồi định hình

Cũng theo ông Lực, đưa thanh long vào nguyên liệu là 1 chuyện, cần thêm bao nhiêu sữa, đường, bơ... cho bánh thơm ngon, phù hợp khẩu vị là bản lĩnh của thợ bánh. "Không ngờ trái thanh long ruột đỏ đưa vào bánh mì lại lên màu đẹp, mùi thơm đến như vậy. Bánh mì baguette chấm với ragu, bò kho thì ngon tuyệt" - ông chủ ABC Bakery thông tin.

Sau khi thành công với sản phẩm đầu tiên dùng nguyên liệu là trái thanh long thay cho nước (60% thanh long, 40% nước) để làm bánh mì baguette, ông Kao Siêu Lực tiếp tục miệt mài thử nghiệm và cho ra đời thêm bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai và hứa hẹn sẽ cho ra đời thêm nhiều sản phẩm từ trái thanh long trong thời gian 2 tháng tới.

Vua bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long - Ảnh 4.

Bột bánh được làm dẹp để đưa vào máy rót nhân, định hình hoàn chỉnh

Ngay trong chiều 11-2, sản phẩm được giới thiệu tại một số cửa hàng Bakery lớn ở TP HCM.

"Để trộn 1 mẻ bột bánh mì 5kg, tôi sử dụng 1,4 kg thanh long xay nhuyễn cùng một số nguyên liệu khác. Trái thanh long có vị chua, ngọt tự nhiên nên rất nhanh "ăn" màu, tôi phải gia giảm lượng muối để trung hoà lại" - ông Lực tiết lộ.

Vua bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long - Ảnh 5.

Một số sản phẩm mới có sử dụng nguyên liệu nông sản mà ông Kao Siêu Lực cùng đội ngũ R&D công ty vừa chế biến thành công trong thời gian gần đây

Dự kiến, thời gian tới, khi đã phát triển thêm nhiều sản phẩm mới từ trái thanh long và mở rộng tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng ABC Bakery ở TP HCM, mỗi ngày ABC có thể tiêu thụ 100-200 kg thanh long.  

Cảm hứng từ trái thanh long, ABC đã phát triển thêm một số loại bánh sử dụng nguyên liệu trái cây như bánh crepe nhân sầu riêng, bông lan bơ, bánh crepe nhân bơ/nhân môn và cả bánh kem bơ, bánh kem sầu riêng. 

Thanh Nhân