Tại hội thảo "Phát triển các mô hình đô thị và bài toán nhà ở" do VTV Digital tổ chức ngày 6-1 ở TP HCM, câu hỏi về việc làm sao để tạo ra những khu đô thị đáng sống đã được các chuyên gia mổ xẻ.

Xây dựng khu đô thị đáng sống không cần quá đắt đỏ - Ảnh 1.

Hội thảo "Phát triển các mô hình đô thị và bài toán nhà ở"

Theo các chuyên gia, giao thông hạ tầng kết nối luôn là yếu tố then chốt, đầu tiên để phát triển đô thị. TP HCM được đánh giá là đã có cách tiếp cận đúng đắn và tích cực khi phát triển các khu phía Đông, mới nhất là việc thành lập TP Thủ Đức. Tất cả các khu đô thị có sức sống cần có sự hợp tác đầy đủ giữa các cơ quan, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư tham gia sẽ hướng tới tương lai phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long, cho rằng không dễ gì đem một mô hình nào đó trên thế giới gắn cho TP HCM, bởi nền kinh tế Việt Nam khác, chính trị - xã hội khác, phong tục tập quán cũng khác. Quan trọng hơn, chúng ta phải quy hoạch và từng bước nghiên cứu để phù hợp. "Làm quy hoạch có tốt hay bất cứ hoạt động nào có mạnh đi chăng nữa thì làm dự án phải có quỹ đất sạch. Chứ nếu cứ để nhà đầu tư thoả thuận với dân mua đất thì rất khó. Đó là vấn đề cốt lõi mà nhà nước phải tính trước" - ông Quang nhìn nhận.

PGS-TS Nguyễn Đình Thọ, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất - Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết Luật Đất đai quy định rất rõ, việc đấu giá quyền sử dụng đất sau khi đất đã được giải phóng mặt bằng. Hiện nay có sự xung đột giữa Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Quản lý tài sản công, khiến cho luật ra sau phủ định luật ra trước. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất xây dựng trung tâm phát triển quỹ đất, ưu tiên hàng đầu tạo quỹ đất sạch. Bộ cũng đã phân cấp phân quyền, địa phương thực hiện. Việc chỉnh trang đô thị cần thực hiện theo phương pháp dồn điền đổi thửa. Đây là giải pháp mấu chốt biến những khu đô thị của chúng ta thành khu đô thị hiện đại như Singapore. Nếu các khu chung cư ở TP HCM không giải quyết theo hướng như vậy sẽ khó có khu đô thị thực sự thông minh sáng tạo…

Đồng quan điểm này, kiến trúc sư Arnon Snapir, thành viên Viện Kiến trúc sư Mỹ AIA, cho rằng ở TP HCM có nhiều cơ hội để phát triển mô hình đô thị hiện đại vì người dân luôn lạc quan. Thành phố đáng sống cần có không gian mở, xanh, tạo cảm giác thân thuộc cho cư dân khi bước vào dù nó không cần phải quá đắt đỏ…

Ông Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chỉ ra yếu tố vị trí cực kỳ quan trọng cho một khu đô thị: "Nếu nó ở gần nơi bạn làm việc, con bạn đi học thì chắc chắn nó đáng để bạn lưu tâm. Bên cạnh đó, yếu tố giá cả cũng như các hạ tầng xã hội đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân ở đó chưa...?".

Tin, ảnh: Sơn Nhung